Nội dung chính Tàng thư các

TĨNH KHÍ CÔNG Ý THỨC VIỆT NAM – CHƯỞNG MÔN NHÂN


N.Q.T.  HOÀNG VŨ THĂNG
(Nhà Khoa học, Khí công sư)


TĨNH KHÍ CÔNG Ý THỨC

Trong kho tàng tri thức Đông y, khí công là một cách dưỡng sinh và trị bệnh rất đặc sắc (tham khảo sách: Khí Công Toàn Thư – 4 tập; chủ biên: Lâu Lập Cương, người dịch: Kim Dao; NXB Thể dục Thể thao 2002). Những môn pháp khí công như Yoga, Suối nguồn Tươi Trẻ, Thái Cực Quyền, Đạt Ma Dịch Cân Kinh, Bát Đoạn Cẩm, Ngũ Cầm Hí, Võ Đang Nội công, Hương công, … được truyền bá sâu rộng, kể cả các nước Âu – Mỹ.
Tại Việt Nam, khí công và dưỡng sinh được vận dụng, phát triển lâu đời, chủ yếu phổ biến trong giới các nhà khoa học tiên tiến,  lớp người cao tuổi và một số người có bệnh khó trị. Nhiều câu lạc bộ khí công dưỡng sinh ra đời, thu hút nhiều người tập luyện tại các công viên – trung tâm thể dục thể thao – nhà văn hóa, kể cả đi biểu diễn và quay băng video hay ghi VCD để cổ động phong trào. Các bác sĩ , nhà nghiên cứu như Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Khắc Viện, Ngô Gia Hy, Trương Thìn, Đỗ Hồng Ngọc, Nguyễn Đình Phư, Bùi Quốc Châu, … cũng đã viết nhiều sách giới thiệu hoặc hướng dẫn tập luyện dưỡng sinh được nhiều người biết đến.

 Nhà khoa học – Khí công sư Nhật Quang tử HOÀNG VŨ THĂNG xuất thân trong một gia đình cán bộ cách mạng Tiền Khởi nghĩa trước năm 1930, quê tại Cửa Lò (Nghệ An). Phụ thân của Thầy là một trong ba người sáng lập “Tân Việt cách mạng đảng” từ năm 1928 (sau này là Xứ ủy Trung kỳ của Đảng CS Đông dương 1930). Thầy đã từng học ngành vật lý hạt nhân tại Đại học Tổng hợp Hà Nội (vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước). Được kế thừa những tinh hoa dân tộc, Thầy đã vừa hệ-thống-hóa, vừa hiện-đại-hóa những tinh hoa đó, và thành môn pháp Tĩnh Khí công Ý thức Việt Nam. Phương pháp này đã được thực hành và truyền đạt cho hàng chục vạn môn sinh, giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống, suốt từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước đến nay. Đây là môn pháp đặc biệt mang đậm bản sắc Việt Nam. Đặc trưng của Tĩnh Khí công Ý thức là khoa học vô hình (Vô Hình pháp), mà các môn phái, trường phái khí công khác chưa để cập tới, hoặc đề cập đến một cách chưa rõ ràng và chưa có hệ thống.

Thầy đã viết và xuất bản sách từ những năm 1991 như: Khí công toàn thư, Luyện khí công công phu, Khí công tự chữa bệnh, Giải huyệt chữa bệnh, Xoa bóp cho mọi người, Án Ma Chân Pháp, Kình trong võ thuật, Xử lý chấn thương trong võ thuật, Dưỡng Chân tập Bình chú,  ….

MCVL_sach_da_xuat-ban.JPG
Liệt kê đến năm 2004

Năm 1997, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tĩnh khí công Dưỡng sinh VN được thành lập và hoạt động hơn 2 năm do KCS Hoàng Vũ Thăng chủ trì. Đến năm 2004, TRUNG TÂM TĨNH KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH HOÀNG VŨ THĂNG (gọi tắt TC-HVT) được thành lập, thuộc Trung tâm Văn hóa Người Cao Tuổi (Trung Ương Hội Người Cao Tuổi), theo quyết định số 44 / QĐ-TTVH tháng11 năm 2004; đặt trụ sở tại Hà Nội, hai chi nhánh tại Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

*

Bằng hình thức luyện tập khí công tĩnh, tại chỗ; có thể tăng cường bằng cách kết hợp du lịch dã ngoại tại các điểm địa linh nhân kiệt – thuận lợi cho mọi giới, mọi độ tuổi, luyện tập trong mọi hoàn cảnh nhằm tăng cường sinh khí và tự trị bệnh, đã được nhiều người  tham gia tập luyện.

Đã có nhiều lớp tổ chức ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương. Tại TPHCM, các cụ cao tuổi, những người về hưu, các thanh niên trí thức lập chí giúp đời, … và một số đơn vị – cá nhân có nhu cầu đã hưởng ứng tổ chức học tập nhiều lớp và cùng rèn luyện từ nhiều năm qua. Nhiều người nhờ rèn luyện kiên trì đã vượt qua những cơn “thập tử nhứt sinh”, phục hồi và phát triển sức khỏe.

Các lớp được Trung Tâm tổ chức tùy thuộc vào tình hình thực tế (cơ sở vật chất, nhu cầu học viên, …).

Bên cạnh việc tập luyện còn có các nhóm Hỗ Trợ Trị Bệnh do các đệ tử công năng cao phát công trợ giúp bệnh nhân theo lịch hẹn đã đăng ký trước.

Địa điểm nghỉ dưỡng và rèn luyện khí công thường xuyên đặt tại Trung Tâm Y Dược Nhật Quang (457 Vũ Tông Phan, Hà Nội) để cho mọi người có thể đến tĩnh tâm tập luyện nhằm tạo bước nhảy vọt về khí lực.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện mà Trung tâm tổ chức các tour dài ngày đến: Bình Châu, Đà Lạt, Nha Trang, TP Huế, Côn Sơn (Hải Dương), đảo Thẻ Vàng (Quảng Ninh), Sapa, …

*

Đông Y đã nói: “Thông bất thống” (thông thì không đau). Khí công nói chung ban đầu là phương pháp dưỡng sinh và tự chữa bệnh thuận lợi cho mọi người, ít tốn kém và theo xu hướng hiện nay trên thế giới là Giảm Đau Không Dùng Thuốc. Tĩnh khí công NQT Hoàng Vũ Thăng còn có thể tập mọi nơi, mọi hoàn cảnh; từ vài hơi thở đến vài ba mươi phút mỗi lần. Linh đơn diệu dược chữa bách bệnh không cần tìm kiếm ở đâu xa mà nằm trong chính cơ thể con người.

Việc tập luyện khí công thường xuyên đúng phương pháp, vốn là một trong ba trường phái tu luyện cổ Thiền – Yoga – Khí công (với Tĩnh Khí Công Ý Thức thì đã nâng lên thành một khoa học), cũng giúp con người có cơ hội hiểu và đối diện với chân nguyên nhân của bệnh tật và hạn họa, vượt qua nỗi ám ảnh, sự sợ hãi để có thêm sự lựa chọn xử lý các vấn đề trong cuộc sống (có những năng lực nhất định để quản trị các vấn đề xảy ra), giúp cho con người “dễ thở” hơn trước hoàn cảnh thế giới ngày càng có những biến động mạnh mẽ (Trong đó, chiến tranh-thiên tai và dịch bệnh là những biểu hiện thực cho một nền tảng tâm linh chung đang có biến động dữ dội, tác động không nhỏ tới đời sống con người, và đòi hỏi một cuộc cách mạng tâm thức giai đoạn này).

Một khi đã TIN và KIÊN TRÌ tập luyện thì sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp.

Từ đó, chúng ta sẽ tạo được một niềm tin mạnh mẽ và những khả năng tự thân vận động để có thể nhìn thẳng vào cuộc sống mà nói: “Sống Khỏe Mạnh, Chết Nhẹ Nhàng”.

Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần,
Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình.
Danh y Tuệ Tĩnh

One Comment

Gửi phản hồi