Tàng thư các Tin tức

TĨNH KHÍ CÔNG Ý THỨC VIỆT NAM – CHƯỞNG MÔN NHÂN

NQT_HVT.JPG
N.Q.T.  HOÀNG VŨ THĂNG
(Nhà Khoa học, Khí công sư)
TĨNH KHÍ CÔNG Ý THỨC

Trong kho tàng tri thức Đông y, khí công là một cách dưỡng sinh và trị bệnh rất đặc sắc (tham khảo sách: Khí Công Toàn Thư – 4 tập; chủ biên: Lâu Lập Cương, người dịch: Kim Dao; NXB Thể dục Thể thao 2002). Những môn pháp khí công như Yoga, Suối nguồn Tươi Trẻ, Thái Cực Quyền, Đạt Ma Dịch Cân Kinh, Bát Đoạn Cẩm, Ngũ Cầm Hí, Võ Đang Nội công, Hương công, … được truyền bá sâu rộng, kể cả các nước Âu – Mỹ.
Tại Việt Nam, khí công và dưỡng sinh được vận dụng, phát triển lâu đời, chủ yếu phổ biến trong giới các nhà khoa học tiên tiến,  lớp người cao tuổi và một số người có bệnh khó trị. Nhiều câu lạc bộ khí công dưỡng sinh ra đời, thu hút nhiều người tập luyện tại các công viên – trung tâm thể dục thể thao – nhà văn hóa, kể cả đi biểu diễn và quay băng vidéo hay ghi VCD để cổ động phong trào. Các bác sĩ , nhà nghiên cứu như Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Khắc Viện, Ngô Gia Hy, Trương Thìn, Đỗ Hồng Ngọc, Nguyễn Đình Phư, Bùi Quốc Châu, … cũng đã viết nhiều sách giới thiệu hoặc hướng dẫn tập luyện dưỡng sinh được nhiều người biết đến.

Nhà khoa học, Khí công sư Nhật Quang Tử HOÀNG VŨ THĂNG xuất thân từ một gia đình cán bộ cách mạng Tiền Khởi nghĩa tại Cửa Lò (Nghệ An), học ngành vật lý hiện đại tại Đại học Tổng hợp Hà Nội, vừa nghiên cứu hệ-thống-hóa vừa phát triển hiện-đại-hóa Tĩnh khí công Việt Nam (còn gọi là Tĩnh Khí Công Ý Thức Việt Nam), đã thực hành và truyền đạt  cho hàng ngàn môn sinh trực tiếp hay gián tiếp. Đây là môn pháp đặc biệt mang đậm bản sắc Việt Nam. Đặc trưng của Tĩnh Khí công Ý thức là Vô Hình Pháp mà các môn phái, trường phái khí công khác không đề cập đến.

Đã viết và xuất bản sách từ những năm 1991 như: Khí công toàn thư, Luyện khí công công phu, Khí công tự chữa bệnh, Giải huyệt chữa bệnh, Xoa bóp cho mọi người, Án Ma Chân Pháp, Kình trong võ thuật, Xử lý chấn thương trong võ thuật, Dưỡng Chân tập Bình chú,  ….

MCVL_sach_da_xuat-ban.JPG
Liệt kê đến năm 2004

Năm 1997, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tĩnh khí công Dưỡng sinh VN được thành lập và hoạt động hơn 2 năm do KCS Hoàng Vũ Thăng chủ trì. Đến năm 2004, TRUNG TÂM TĨNH KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH HOÀNG VŨ THĂNG (gọi tắt TC-HVT) được thành lập, thuộc Trung tâm Văn hóa Người Cao Tuổi (Trung Ương Hội Người Cao Tuổi), theo quyết định số 44 / QĐ-TTVH tháng11 năm 2004; đặt trụ sở tại Hà Nội, hai chi nhánh tại Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

*

Bằng hình thức luyện tập khí công tĩnh, tại chỗ; có thể tăng cường bằng cách kết hợp du lịch dã ngoại tại các điểm địa linh nhân kiệt – thuận lợi cho mọi giới, mọi độ tuổi, luyện tập trong mọi hoàn cảnh nhằm tăng cường sinh khí và tự trị bệnh, đã được nhiều người  tham gia tập luyện.
Đã có nhiều lớp tổ chức ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương. Tại TPHCM, các cụ cao tuổi, những người về hưu, các thanh niên trí thức lập chí giúp đời, … và một số đơn vị – cá nhân có nhu cầu đã hưởng ứng tổ chức học tập nhiều lớp và cùng rèn luyện từ nhiều năm qua. Nhiều người nhờ rèn luyện kiên trì đã vượt qua những cơn “thập tử nhứt sinh”, phục hồi và phát triển sức khoẻ.

Giai đoạn tập luyện dưỡng sinh và tự chữa bệnh có các loại lớp:
Nhập môn: (6 bài: Thở khí công, Quán khí công, Nhập khí công, Sinh khí công, Thanh khí công, Dưỡng khí công),
Cơ bản (6 bài: Nội chu thiên, Tiểu chu thiên, Ngũ hành công, Thập chuyển khí pháp, Thanh hỏa pháp, Chưởng công và Vô hình pháp),
Nâng cao (7 bài: Nội khí pháp, Ngoại khí pháp, Hoán khí pháp, Hóa khí pháp, Chuyển luân pháp, Vô hình pháp, Trị liệu pháp).

Sau đó, tuỳ theo nhu cầu có thể học thêm các lớp chuyên sâu khác.

Các lớp được Trung Tâm tổ chức tùy thuộc vào tình hình thực tế (cơ sở vật chất, nhu cầu học viên, …).

Bên cạnh việc tập luyện còn có các nhóm Hỗ Trợ Trị Bệnh do các đệ tử công năng cao phát công trợ giúp bệnh nhân theo lịch hẹn đã đăng ký trước.

Địa điểm nghỉ dưỡng và rèn luyện khí công thường xuyên đặt tại Trung Tâm Y Dược Nhật Quang (457 Vũ Tông Phan, Hà Nội) để cho mọi người có thể đến tĩnh tâm tập luyện suốt tuần  hay vào chiều thứ bảy, chủ nhật (15:00-17:00) hàng tuần nhằm tạo bước nhảy vọt về khí lực.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện mà Trung tâm tổ chức các tour dài ngày đến: Bình Châu, Đà Lạt, Nha Trang, TP Huế, Côn Sơn (Hải Dương), đảo Thẻ Vàng (Quảng Ninh), Sapa, …

*

Đông Y đã nói: “Thông bất thống” (thông thì không đau). Khí công nói chung là phương pháp dưỡng sinh và tự chữa bệnh thuận lợi cho mọi người, ít tốn kém và theo xu hướng hiện nay trên thế giới là Giảm Đau Không Dùng Thuốc. Tĩnh khí công NQT Hoàng Vũ Thăng còn có thể tập mọi nơi, mọi hoàn cảnh; từ vài hơi thở đến vài ba mươi phút mỗi lần. Linh đơn diệu dược chữa bách bệnh không cần tìm kiếm ở đâu xa mà nằm trong chính cơ thể con người.

Vấn đề là người tập luyện có thương mình (Thực Sự Quan Tâm Đến Sức Khỏe Của Chính Mình) và có niềm tin vào phương pháp Khí công hay không.
Một khi đã TIN và KIÊN TRÌ tập luyện thì sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp.

Khi đã tập luyện khí công, chúng ta sẽ tạo được một niềm tin mạnh mẽ và những khả năng tự thân vận động để có thể nhìn thẳng vào cuộc sống mà nói: “Sống Khỏe Mạnh, Chết Nhẹ Nhàng”.

Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần,
Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình.
Danh y Tuệ Tĩnh

One Comment

Gửi phản hồi