Sách hay VĂN HỌC-NGHỆ THUẬT

HÀNH TRÌNH VỀ PHƯƠNG ĐÔNG – Baird Thomas Spalding

1. Giới thiệu tác giả

Baird Thomas Spalding (1872-1953) là tác giả của loạt sách Life and Teaching of the Masters of the Far East (Cuộc đời các chân sư Phương Đông). Trong một số sách ghi Spalding sinh tại Anh năm 1857, theo Wikipedia, Spalding được sinh ra ở Bắc Cohocton, New York năm 1872.

Năm 1924, ông phát hành ấn bản đầu tiên của Hành Trình Về Phương Đông, mô tả về cuộc du hành đến Ấn Độ và Tây Tạng của một nhóm nghiên cứu 11 nhà khoa học vào năm 1894.

2. Giới thiệu tác phẩm

Hành trình về phương Đông (Journey to the East) là cuốn sách do giáo sư Baird T. Spalding ghi chép lại cuộc du khảo cùng đoàn khoa học Hoàng gia Anh – những người giỏi và danh giá nhất Đại học Oxford đến vùng đất Ấn Độ và các vùng lân cận để khám phá thế giới của những sự huyền bí mà không thể giải thích hay chứng minh được bằng khoa học thực nghiệm. Sách được giáo sư John Vu (tên thật là Vũ Văn Du, tựa Nguyên Phong) phóng tác.

Sách được xuất bản lần đầu tiên bởi NXB Adyar Ấn Độ năm 1924. Cuốn sách đã gây một dư luận tranh cãi không chỉ ở nước Anh mà ở cả châu Âu và Mỹ. Sau đó, vì một số lý do, chính phủ Anh cấm phát hành cuốn sách này ở Anh quốc, rồi chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra, cuốn sách không được tái bản ở bất kỳ NXB nào khác trên thế giới. Bản tiếng Việt (do Nguyên Phong phóng tác năm 1974, xuất bản năm 1987 sau 85 năm thất truyền) và bản tiếng Anh (xuất bản năm 2009). Cuốn sách được đánh giá là một trong những tác phẩm đương đại hay và độc đáo nhất về văn hoá phương Đông.

3. Sách audio

4. Đọc sách

Gửi phản hồi