Tôi được tiếp cận kiến thức từ một bậc hiền triết đương đại (Thầy tôi) rằng: “Bản chất của câu hỏi ĐÚNG, là phải bao hàm được câu trả lời.” Một câu mang đậm tính triết học mà ban đầu mới nghe tôi cũng không hiểu gì cả. Nhưng sau đó, tôi nhận ra rằng khi con người mà có thể đạt tới khả năng đặt ra những câu hỏi đã bao hàm câu trả lời rồi, thì sẽ không phải có những bất lực hay đau khổ khi tìm kiếm giải đáp cho chính mình nữa.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sinh năm Giáp Thìn – 1724 (cũng có tài liệu ghi chép ông sinh năm Canh Tý, 1720) tại làng Liêu Xá, huyện Ðường Hào, Phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Tuy nhiên, cuộc đời ông chủ yếu lại gắn bó với quê mẹ thôn Bàu Thượng, xã Tình Diệm, nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ông là con thứ bảy (bố là Lê Hữu Mưu, mẹ là bà Bùi Thị Thường) nên thường được gọi là cậu Chiêu Bảy. Dòng tộc ông từng nổi tiếng với truyền thống khoa bảng: Ông nội, bác, chú, anh và em họ đều đỗ tiến sĩ và làm quan to. Thân sinh ông đỗ Ðệ tam giáp Tiến sĩ, làm Thị lang Bộ Công triều Lê Dụ Tông, gia phong chức Ngự sử, tước Bá, khi mất được truy tặng hàm Thượng thư.

Hôm 3/5/2020, tôi và vợ đưa con trai 20 tháng tuổi đi tiêm vắc xin 6 trong 1 gồm bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hemophilus Influenza týp B (Hib). Đây là mũi nhắc lại cuối cùng trong liệu trình 4 lần tiêm.

0 Tôi xin chia sẻ câu chuyện của tôi, vì tôi nghĩ câu chuyện này có lẽ có tiếng nói…