Các hoạt động Nội dung chính

TỔNG KẾT THÀNH TỰU VÀ ĐỊNH HƯỚNG CON ĐƯỜNG KHÍ CÔNG – THẦY NQT. HOÀNG VŨ THĂNG

MỘT SỐ SẢN PHẨM Y DƯỢC NHẬT QUANG (đang cập nhật)

 • Hoàng Nhị Đan (Bổ Thần - Đại Bổ)

I. Sự phát triển của khí công hiện nay

Trong giai đoạn hiện tại, sự phân loại tương đối phức tạp của khí công theo các xu hướng sau:

     1. Tách ra thành một bộ môn khí công riêng biệt.

Nhưng sự tách rời này lại vấp phải các quan điểm thần bí hóa, các nhà khí công đương đại được coi là các kỳ nhân. Chính xu hướng này làm cho phương pháp khí công trở nên phức tạp khó hiểu và xa rời với con người hiện đại.

     2. Hòa nhập vào các môn phái võ thuật và trở thành một công đoạn luyện võ.

Các môn phái võ thuật hiện đại đều ít nhiều có liên quan tới môn pháp khí công. Sự liên quan này được thể hiện ở:

 • Các phương pháp luyện thở trong võ thuật.
 • Các phương pháp vận khí (ở mức độ thấp) với mục đích đơn giản.
 • Các phương pháp luyện nội công.
 • Các phương pháp luyên kình khí, kình lực.

Các phương pháp kể trên đều chưa thể hiện rõ môn pháp khí công, (đó là chưa nói vướng vào nhiều nhầm lẫn tai hại từ quan niệm, phương pháp luyện tập đến ứng dụng). Ngay một môn Nhuyễn công quyền được đưa ra tưởng chừng là một môn khí công – võ thuật tốt, lại là không rõ ràng và phần lớn người luyện đã thất công vô ích (chưa nói là gặp hậu quả xấu).

Nhìn chung sự hòa nhập khí công vào võ thuật chưa thật sự làm thay đổi nâng cao võ thuật, trái lại làm cho thất thoát nhiều những tác dụng đích thực của khí công.

     3. Sự hòa nhập của khí công vào y học.

Đây chính là bộ mặt thật của các nghiên cứu và ứng dụng khí công hiện đại. Các trung tâm nghiên cứu khí công thực ra là những cơ sở y học, và thực tế các nhà nghiên cứu và ứng dụng khí công lại chủ yếu là các nhà y học có mối quan hệ hợp tác mang tính chất thẩm định và kết hợp với các nhà kỳ nhân khí công.

Xu hướng này có nhiều mặt tốt về mục đích nhưng lại phát triển một cách vô kế hoạch, sinh ra lắm phương pháp không chuẩn xác. (Chính vì thế làm cho con đường nghiên cứu khí công tưởng ngắn lại, hóa lại dài ra).

Nhìn chung ba xu hướng phát triển trên của khí công, ở trạng thái mày mò, chưa có lối thoát để tìm ra con đường đích thực.

     4. Nghiên cứu và khoa học hóa khí công

Ngoài ba xu hướng trên, hiện tại đã xuất hiện các công trình nghiên cứu khí công một cách nghiêm túc, với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu và thực hành có tiếng, nhất là các nhà khí công kỳ nhân đương đại, tất nhiên con đường đúng đắn này đang vấp phải những trở ngại lớn sau:

 • Đứng trước yêu cầu của khoa học hiện đại, các nhà nghiên cứu khí công hầu như bị lúng túng trước sự mâu thuẫn giữa triết học Đông – Tây.
 • Việc xây dựng một hệ thống chính xác để đưa vào nghiên cứu và thực hành rất khó, nó chứa đựng các mâu thuẫn không dễ giải quyết. Với xu hướng hiện đại thì những nhà nghiên cứu lý luận có trình độ, lại hầu như không có năng lực khí công, ngược lại những người có năng lực khí công lại chưa có trình độ ở mức cần thiết.
 • Những yêu cầu về sự chính xác của quá trình luyện khí rất khó hiện đại hóa cho con người hiện đại, dù ở mức độ nào đi nữa. Khả năng dùng các quan niệm khác để soi sáng con đường khí công rất mong manh (ví như dùng môn pháp Yoga để tìm hiểu khí công rất khó).
 • Cuối cùng là các phương tiện khoa học hiện đại (kể cả của y học) tỏ ra bất lực trước sự nghiên cứu bản chất vận hành, và khả năng của khí. Các kết quả thu được có chăng chỉ là những minh chứng chưa đủ sức thuyết phục các nhà nghiên cứu hiện đại vốn xuất thân Tây học và rất khó tính.

II. Con đường khí công

     1. Các giá trị phát triển môn pháp khí công

Điểm qua các sự phát triển của khí công qua các giai đoạn trình bày ở trên. Chúng ta có thể chỉ ra được sự phát triển trong tương lai của môn pháp khí công như thế nào. Ở đây xin trình bày một số nhận định sau:

 • Vấn đề khẳng định vị trí độc lập của khí công trong mối quan hệ đồng đẳng với các môn pháp khác sẽ được khẳng định nếu như đưa ra được một hệ thống hoàn chỉnh về khí công. Cho đến ngày nay có thể nói là hệ thống khí công hoàn toàn có thể xây dựng được (dù gặp không ít khó khăn).
 • Vấn đề khẳng định giá trị thực của môn pháp khí công tuy có thể nói là đã được thực chứng phần nào, nhưng trong tương lai không xa, chúng ta có thể khẳng định một cách đầy đủ và chắc chắn giá trị của khí công.
 • Trong tương lai môn pháp khí công chắc chắn sẽ là một con đường tốt giúp cho nhân loại đột phá vào những bí mật của chính mình và nâng cao một bước quan trọng tầm nhận thức của con người về thế giới xung quanh.
 • Môn pháp khí công sẽ trở thành một bộ phận không thể thiếu được trong y học nhân loại. Với những ứng dụng thiết thực, là bước đi đúng đắn cho sự phát triển từ y học phòng chống sang y học hóa giải.
 • Với con đường rèn luyện Tâm – Thể của môn pháp khí công, trong tương lai hoàn toàn cho phép nhân loại tiến những bước dài quan trọng trong bậc thang tiến hóa của mình.

Như vậy, nếu được phát triển tốt thì môn pháp khí công sẽ trở thành một trong những con đường dẫn đến hạnh phúc của nhân loại.

     2. Những vấn đề cần làm để phát triển môn pháp khí công

 • Xây dựng các tổ chức nghiên cứu khí công một cách nghiêm túc, có đầy đủ các điều kiện cần thiết.
 • Xây dựng hệ thống hướng dẫn luyện khí công ở các mức độ khác nhau, và các ứng dụng một cách thiết thực.
 •  Xây dựng các cơ sở hướng dẫn luyện khí công với những chương trình luyện rõ ràng, các quá trình luyện được giám sát một cách thường xuyên của các nhà khí công thực thụ.
 • Xây dựng những trung tâm ứng dụng khí công vào chữa bệnh và phổ cập ứng dụng luyện khí tự chữa hệnh.
 • Trong những vấn đề cần làm thì việc chính thức thành lập ngành khí công, xây dựng các quy định, trong đó quan trọng nhất là việc tiêu chuẩn hóa các đẳng cấp của các nhà khí công để phân định các mức độ khả năng thực tế của họ.

     3. Các mâu thuẫn khó giải quyết

 • Người có năng lực khí công thực sự lại thiếu trình độ lý luận, ngược lại, người có trình độ lý luận lại không đủ mức độ năng lực khí để bổ chứng cái lý luận của mình.
 • Các nhà khí công và các nhà lý luận khí công thường khó đồng nhất với nhau. Không phải vì thái độ, mà vì quan niệm khác nhau, thậm chí các phương pháp cũng khác nhau. Hơn nữa, đa phần các nhà khí công kỳ diệu lại hay lảng tránh việc xã hội hóa khí công.
 • Sự hỗ trợ của khoa học hiện đại cho quá trình nghiên cứu khí công hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do có sự xung khắc quan niệm Đông – Tây, đồng thời các mối quan hệ bản chất giữa chúng còn chưa được chỉ ra rõ ràng.

     4. Hướng giải quyết

 • Tập hợp thành một hệ thống đầy đủ, logic các lý luận cơ bản của khí công, từ các quan niệm cho đến luận chứng các phương pháp.
 • Tập hợp thành các hệ thống các bài luyện cho từng mức độ, mục đích khác nhau.
 • Tập hợp thành những loại hình ứng dụng khí công pháp (bao gồm khí công pháp, công phu pháp, và sự kết hợp giữa khí công – công phu với các phương pháp khác).
 • Tìm con đường phù hợp giữa khoa học hiện đại và khoa học khí công, dù chỉ là ở mức độ minh chứng, thống kê. Trong vấn đề này cần phải áp dụng các thành quả của kỹ thuật điện tử công nghệ cao (của các máy từ, các máy phát sáng cao tần, các máy xác định phóng xạ hạt nhân) và kỹ thuật quang học tân tiến, và cả kỹ thuật tin học hiện đại.

Nói tóm lại những yêu cầu cấp bách của môn pháp khí công đều khó giải quyết, nhưng không phải vì thế mà bỏ qua một môn pháp kỳ diệu này.

One Comment

Gửi phản hồi