Kinh nghiệm tập luyện Nhập môn tĩnh khí công

BIẾN ĐỘNG TRONG QUÁ TRÌNH LUYỆN KHÍ CÔNG VÀ CÁCH XỬ LÝ

Trong các giai đoạn luyện Khí xảy ra sự chuyển hóa khí trong cơ thể. Nếu tập luyện Khí công sai sự dẫn luyện, quá trình luyện bị gián đoạn, hay nóng vội sẽ làm cho khí biến loạn, ảnh hưởng sức khỏe, hoang mang mà không tiếp tục luyện tập hay bỏ dở con đường Khí công.

Bởi vậy phải biết thế nào là hiệu ứng xấu tốt xảy ra trong quá trình luyện mà có biện pháp xử lí kịp thời.

Trong quá trình tập luyện Khí công thường gây nên các biến động sau :

 • Các biến động xấu do luyện sai phương pháp, nóng vội, gián đoạn nên tìm cách xử lí.
 • Biến động tốt do luyện từ từ, đúng phương pháp nên tiếp tục.
 •  Biến động vượt ngưỡng do luyện đã tới mức vượt qua, vươn tới cấp độ cao hơn. Nó vừa xấu lại vừa tốt, nhưng kết cục là tốt. Bình tĩnh, không nên lo sợ mà luyện tiếp để vượt qua.
 •  Các loại biến động thể hiện trong cơ thể. Sự biến động bắt đầu từ cơ quan nội tạng, đến khí huyết gân cốt, rồi hệ thần kinh và năng lực trong cơ thể. Các biến động xấu tốt và vượt ngưỡng đều xảy ra trong suốt quá trình luyện.

1. Biến động ở cơ quan nội tạng

 • Các biến động xấu: Các cơ quan nội tạng đau, có cảm giác đau tức từng vùng hay từng điểm.

Cách xử lí là nên dừng luyện tập toàn bộ, xác định vùng đau và xoa bóp vùng đó. Xem vùng đau thuộc kinh nào mà xả thuận kinh Âm cho tạng đau để đẩy khí bế ở tạng hay khí bị dồn ở kinh đó đưa ra ngoài. Nếu cảm thấy nặng thì lập tức vận ngũ hành khí tự chữa bệnh.

 • Các biến động tốt: Có cảm giác nóng ấm khu trú ở nội tạng. Báo hiệu các cơ quan nội tạng đã được kích hoạt tốt. Hãy yên tâm luyện tập.
 • Các biến động vượt ngưỡng: Có cảm giác nóng tê xuất phát từ nội tạng một lúc rồi lan truyền ra theo đường Kinh mà hết. Điều đó cho thấy Ngũ khí đã được kích phát. Cần tăng cường luyện để chuyển tiếp cấp độ. Lúc này cảm thấy nội tạng hoạt động tốt hơn bình thường. Không nên ngưng nghỉ gián đoạn, tự thỏa mãn với thành quả mà phải chuyên cần luyện để đạt được sự cân bằng và ổn định nội tạng, chuẩn bị bước luyện cao hơn.

2. Biến động Khí Huyết 

 • Biến động xấu của Khí là đau tức các đường Kinh của Huyết. Biến động nặng của Khí là đường Kinh tê rần, chân tay bải hoải, ngũ quan hoạt động kém.
 • Biến động nặng của Huyết là cửu Khiếu rỉ máu (hai mắt, hai mũi, hai tai, miệng, đường tiếu, đường đại tiện).

Xử lí bằng cách xoa bóp cơ thể, chuyên luyện Chân khí. Đau Kinh nào thì vận hành ngay ở Kinh đó, không được chậm trễ. Hãy thông xã từng bước từ từ, thuận kinh Âm. Nếu thấy ít hiệu quả thì thông xả nghịch kinh Dương cho đến khi thấy có hiệu quả thì thôi.

 • Biến động tốt của Khí là thấy tê rần nhẹ, toàn bộ cơ thế cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu thoải mái. Biến động tốt của Huyết là cảm thấy nóng ấm cơ thể, cảm giác tràn đầy sinh lực.
 • Biến động vượt ngưỡng là thấy nóng tê ở các cơ quan tầng Khí Huyết, sau đó lan ra các Kinh và toàn cơ thể. Sự biến động đi đến đâu có cảm giác ngay đến đó, tạo nên sư hưng phấn dễ chịu. Hãy lập tức tăng cường mức độ tập luyện, đẩy mạnh tác dụng, nâng cao hiệu quả.

3. Biến động Gân Cốt

 • Biến động xấu: Ở Gân là thấy đau tức bải hoải, nặng thì co rút đau đớn. Ở Cốt là thấy đau nhức xương, nặng thì không cử động được.

Xử lí bằng cách :

+ Ở Gân thì day Huyệt, vận Chân khí tăng Can khí.
+ Ở Cốt thì xoa bóp, vận Chân khí tăng Thận khí.

 •  Biến động tốt : cảm giác nóng, tê trong gân cốt mà không đau. Cơ thể hoạt động linh hoạt, thoải mái và nhanh nhạy hơn.
 • Biến động vượt ngưỡng :

+ Ở Cốt là các hiện tượng nóng như thiêu đốt, nhất là ở các khớp.

+ Ở Gân là các cảm giác tê và giật vô thức, nhưng các hoạt động gân cơ đều rất tốt. Lúc này nên tăng cường luyện tập. Đây chính là biến động rất hay, nên tận dụng.

Cần hiểu rằng : Tận dụng được là bước sang thời kì mới. Còn không tận dụng được là nguy hiểm.

Hiện tượng mà người ta thường nhắc một cách đáng sợ là ” tẩu hỏa nhập ma “, chính là ở chỗ này. Nếu như không chuyên chú tăng cường luyện tập thì từ một thời gian ngắn sẽ làm cho hoại gân cốt mà nguy hại tính mạng.

4. Biến động Thần kinh

 • Biến động xấu

+ Ở hệ thần kinh thực vật là gây đau tức các du huyệt trên Bàng quang kinh ở hai bên cột sống; tạng phủ hoạt động rối loạn. Cách xử lí là day các huyệt, xoa bóp phủ tạng. Đau ở kinh nào thì luyện vận khí thuận kinh Âm của Tạng hay nghịch kinh Dương của Phủ ở kinh đó.

+  Ở hệ thần kinh trung ương bị rối loạn. Nhẹ thời đầu đau nhức, choáng váng, nặng thời hôn mê bất tỉnh, đây chính là hiện tượng “tẩu hỏa nhập ma“ do hỏa khí xông lên đầu một cách đột ngột, kéo dài. Xử lí bằng cách : trước tiên là day xoa huyệt, bế huyệt Á môn và Đại chùy ở gáy ót, ngưng suy nghĩ, thư giãn. Sau đó vận hành cho riêng Nhâm mạch thuận chiều, tiếp đến vận thuận Kinh âm tạng và vận nghịch Kinh Dương phủ cho đến giảm nhẹ thì thôi. Hiện tượng này sẽ được nói kỹ ở phần nhiệt Hỏa chân Dương cùng với lửa Tam muội.

 • Biến động tốt : sẽ làm cho thần kinh sáng suốt, tạng phủ hoạt động tốt, cảm giác tê rần trong đầu và ở lưng. Không có gì phải sợ, tiếp tục luyện.
 • Biến động vượt ngưỡng : có cảm giác hưng phấn thần kinh, các hoạt động đều tăng, như ăn nhiều và uống nhiều. Hãy tăng cường luyện tập, vận Chân khí và Ngũ khí ớ mức cao hơn.

5. Biến đổi năng lực

 • Biến động xấu : mọi chức năng, năng lực đều suy nhược. Người mệt mỏi. bải hoải toàn thân.

Xử lý: nên tập trung luyện phần Chân khí, an dưỡng sinh hoạt, nghỉ ngơi.

 • Biến động tốt : mọi năng lực đều tăng, cơ thể tràn trề sinh lực. Hãy tiếp tục luyện để đón nhận các đột biến tốt hơn.
 • Biến động vượt ngưỡng : cảm thấy vượt qua các khả năng một cách đột phát. Tăng cường luyện tập toàn bộ cho ổn định công năng để sẵn sàng bước sang chuyên luyện công phu, đặng khai mở các khả năng tiềm ẩn trong cơ thể.

Gửi phản hồi