Cảm nhận của môn sinh Sức khỏe

NGUYỄN VĂN MINH (DS 15) – BÁO CÁO KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU SAU 6 THÁNG

BÁO CÁO KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU SAU 6 THÁNG
tham gia học tập tại lớp học Tĩnh khí công Dưỡng sinh – Chùa Láng

Tại: HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM GIÁP-NGỌ 2014

Tôi là: Nguyễn Văn Minh
Học viên lớp Dưỡng sinh 15

Tôi đã tham gia học từ tháng 7/2014. Đến nay qua 6 tháng được các thầy tại Trung tâm Tĩnh khí công Ý thức tổ chức tại chùa Láng chỉ bảo, tôi đã thu được một số kết quả bước đầu. Sau đây tôi xin bộc bạch để mọi người giúp tôi nhanh được tiến bộ.

Môn pháp Tĩnh khí công Ý thức Việt nam hiện đang được phổ cập về Dưỡng sinh tại chùa Láng, tôi biết thông qua bạn bè; đã được tổ chức từ lâu, nhưng bản thân tôi phần vì công việc bận rộn, phần thì bán tín bán nghi (Vì tôi nghĩ dưỡng sinh thường dành cho người già và khi đi tập thể dục ở các công viên nhìn các cụ tập dưỡng sinh – Tôi nghĩ làm sao tốt cho sức khỏe bằng đi bộ và chơi các môn thể thao như thể dục dụng cụ, bóng bàn, cầu lông…). Vì vậy, tôi rất lưỡng lự khi tham gia lớp dưỡng sinh này…

Buổi đầu đi học, tôi cứ nghĩ rằng sao lại phải học lý thuyết nữa, cứ ra sân tập hướng dẫn cho cụ thể luôn. Nhưng tôi đã nhầm vì sau một thời gian học tập tôi đã phần nào ngộ ra: Đây đúng là một môn khoa học nhằm giúp con người tăng cường sức khỏe, và cũng qua được học tập mới hiểu cái bên trong cơ thể hơn và cũng giúp con người hòa hợp với thiên nhiên hơn.
Qua các buổi học về Thanh Khí côngDưỡng Khí công tôi đã phần nào hiểu được nguồn gốc bệnh tật của mình từ đâu mà sinh ra. Lúc còn cắp sách đi học phổ thông về cấu tạo con người cũng đã được học qua. Nhưng do nghề nghiệp sau này của tôi nó chẳng liên qua gì đến môn sinh vật nên lâu dần nó cũng quên hẳn đi chẳng bận tâm đến làm gì. Đau ốm thì bác sỹ cho thuốc nào uống thuốc đó, Ai mách thuốc gì để chữa bệnh của minh cũng tìm mua để sử dụng. Nói ra các bác và anh chị em thông cảm. Do tôi làm việc ở công trường, mà toàn công trường xa, lúc thanh niên cũng mất mấy năm đi bộ đội nên tóm lại là công việc thì vất vả, sinh hoạt thì không có điều độ do vậy từ năm tôi 35 tuổi đã bị bệnh Gute nặng, năm ngoài 40 tuổi lại thêm thoát vị đĩa đệm (3 đốt xương sống lưng gần cuối), do ăn uống lung tung nên cũng bị đại tràng nặng, cách đây 10 năm lại thêm bị bệnh huyết áp cao (Bình thường kiểm tra thường là 160-170 / 130-140) nên chú em ruột tôi là bác sỹ đã chỉ định tôi suốt đời không được ngày nào quên uống thuốc và tôi đã phải gắn bó với thuốc hạ huyết áp Exfoger gần chục năm, chưa ngày nào dám quên thuốc.

Bước đầu đi học tôi cũng rất hoang mang, mình đã già rồi còn tiếp thu làm sao được kiến thức thầy giảng. Trí nhớ giảm sút, cơ thể thì lại mang quá nhiều thứ bệnh. Khả năng tư duy tưởng tượng lại kém; Nhưng sau một thời gian nghiên cứu về môn tĩnh khí công, học hỏi qua cả Diễn đàn tinhkhicong.org nên tôi thấy chẳng có cách nào khác để chữa bệnh cho mình bằng phương pháp này.
Với ý chí quyết tâm rất cao nên tôi nhất quyết tham gia học tập một cách nghiêm túc, hầu như tôi chưa bỏ buổi học nào cả lý thuyết và thực hành.

1. Về lý thuyết : Đây là môn học thật sự mới là với tôi, tôi hoàn toàn không biết tý nào về tạng tượng học, về các huyệt đạo, các kinh mạch trên cơ thể. Vì vậy sau khi tập trung nghe và ghi chép đầy đủ trên lớp, về đến nhà tôi lại mang ra đọc lại, đối chiếu với giáo trình chung của môn, điều gì chưa hiểu rõ thì hỏi thêm mọi người và nghiên cứu tìm tòi trên mạng Internet. Nên nhìn chung về lý thuyết tôi không có khả năng đọc thuộc lòng các bài giảng nhưng những vấn đề cốt lõi của từng bài giảng tôi đều nhớ và thi thoảng lại đọc lướt lại để bổ xung trí nhớ.
Tôi cũng vận dụng công nghệ thông tin để có thể học tập bất cứ chỗ nào bằng cách đưa các phần quan trọng vào điện thoại smartphone. Những bài thơ về Ngũ hành tương sinh tương khắc tôi cũng đã sưu tầm đưa vào điện thoại cho dễ nhớ. Riêng về Tạng tương học và Ứng dụng thanh khí công chữa bệnh tôi lập thành bảng riêng đưa nốt vào máy để thỉnh thoảng xem lại.

2. Về thực hành : Như đã nêu ở trên do lớn tuổi nên sự cảm nhận rất kém. Để bù lại trước khi vận khí tôi đều tìm chỗ thật tĩnh, nhớ lại lý thuyết, nhớ lại bài dẫn khi tập thực hành trên lớp và luyện theo cách của mình, để tăng thêm thời gian vận khí trong người tôi ít ngừng lại để “Điều hòa hô hấp” mà cứ vận khí liên tục, chỉ khi nào cảm thấy mệt mới “Điều hòa hô hấp trở lại”. Vì vậy mà bài thanh xả cả các tạng và phủ tôi tiết kiệm được gần chục phút.
Để tập thở tốt hơn ngày 2 lần tôi tập thở theo “Công pháp khí công” trong You Tube, vì vậy mà hơi thở được đều hơn và khả năng thở lâu hơn.
Để ngồi được lâu hơn, động tác ngồi cũng rất quan trọng, ngồi làm sao theo kiểu bán kiết già nhưng phải thoải mái. Chừng 30 phút khi chuyển bài tập có thể đổi chân để không bị tê cứng. Theo tôi thời gian tập tốt nhất là sáng sớm và buổi chiều sau giờ làm việc, vì trong khoảng thời gian đó bụng đang đói dễ hít khí hơn. Trang phục để tập thoải mái nên mặc quần áo rộng một chút.

3. Về kết quả tập luyện : Tôi vui mừng thông báo với các bác và anh chị em là tôi đã bỏ hẳn thuốc huyết áp, còn bệnh gute thì vẫn mới giải quyết ở mức độ ban đầu. Kết quả trị bệnh chưa cao, khả năng là cảm nhận khí của tôi kém. Bách hội lúc thì thấy mở rất rõ, có lúc lại không cảm nhận thấy gì. Tụ khí đan điền thì lúc nóng lúc không. Tóm lại là chưa ổn định…
Trên đây tôi đã báo cáo kết quả học tập và rèn luyện theo môn pháp Tĩnh khí công Ý thức của tôi. Rất mong các bác chỉ giáo thêm để kết quả được tốt hơn.

Hà nội, ngày 23 tháng 1 năm 2015
Nguyễn Văn Minh

Gửi phản hồi