Hôm nay, 19 Tháng 11 2019 17:45

Múi giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: CÁC HỆ THỐNG CƠ BẢN TRONG CƠ THỂ NGƯỜI
Gửi bàiĐã gửi: 15 Tháng 9 2009 02:11 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 1848
Đến từ: Hà nội
I. Hệ thống có tính chất sinh học thực thể :
Hệ thống này được nhắc đến nhiều trong thư tịch của Đạo gia cũng như Đông y. Nó còn được gọi là hệ thống thực, có liên quan đến hoạt động thực thể. Hoạt động của nó ảnh hưởng đến thực thể của con người.

1. Hệ thống tam cungtam quan :
Tam cungtam quan là các khu vực trên cơ thể, là bộ vị hay vị trí khí có thể nhập vào hoặc xuất ra.
1.1. Tam cung :
Là nơi khí nhập vào. Tính từ trên xuống gồm thượng cung, trung cung, và hạ cung.
Khu vực của tam cung liên quan trực tiếp đến hệ thống Tam tiêu; vùng ngực - thượng cung là thượng tiêu, vùng bụng trên - trung cung là trung tiêu, vùng bụng dưới - hạ cung là hạ tiêu.
Tam cung là phân chia khu vực hoạt động của hệ thống nội tạng :
- Thượng cung có thượng tiêu cùng các tạng : Tâm, Phế.
- Trung cung có trung tiêu và các phủ tạng : Can, Đởm, Tỳ, Vị, tiểu tràng
- Hạ cung có hạ tiêu và các phủ tạng : Thận, bàng quang, đại tràng.
Trong thư tịch cổ của Đạo gia mô tả cấu tạo con người tương tự có như hình sông thế núi (Huỳnh Đình kinh)
1.2. Tam quan :
Là nơi khí xuất ra. Tính từ dưới lên gồm :
- Vĩ lư quan, lấy huyệt Trường cường làm trung tâm
- Giáp tích quan, lấy huyệt Mệnh môn làm trung tâm, xung quanh bào gồm 16 huyệt khác.
- Ngọc chẩm quan, còn có tên là Sinh tử huyền quan; lấy huyệt Ngọc chẩm làm trung tâm
Đạo gia rất quan tâm đến việc khai thông tam quan. Đạo gia và Trung y có quan niệm rất khác với Tây y về cấu tạo cơ thể.

2. Hệ thống bát mạch kỳ kinhthập nhị kinh mạch :(1)
Hệ thống kinh mạch nói chung (bao gồm cả bát mạch kỳ kinhthập nhị kinh mạch) là nơi hoạt động của khí trong toàn bộ các hệ thống trong cơ thể con người. Học thuyết về kinh mạch là phát kiến lớn lao trong nghiên cứu Đông y về sự hoạt động đơn lẻ của hệ thống tạng phủ.

Bát mạch kỳ kinh tuy có ít thư tịch nghiên cứu, nhưng lại có nhiều huyền thoại về chúng. Hệ thống này được coi là tám mạch chính liên kết mọi hoạt động khí đơn lẻ trong toàn bộ cơ thể, nhất là liên kết hệ thống kinh mạch và huyệt vị. Hoạt động của khí ở bát mạch kỳ kinh gắn bó mật thiết với hoạt động của khí ở thập nhị kinh mạch.
Không hiểu rõ về hoạt động của khí sẽ không hiểu rõ được về kinh mạch và huyệt vị, ngược lại nắm rõ về kinh mạch và huyệt vị sẽ nắm rõ được hoạt động của khí trong cơ thể (có thể tham khảo rõ hơn ở nhiều thư tịch về Đông y và Đạo gia, thuận tiện là cuốn Án Ma Chân pháp).
Khi nghiên cứu về bát mạch kỳ kinh một cách thông tỏ, người ta sẽ nghiên cứu được về phong thủy nhân tướng huyền học. Đặc biệt là từ kết quả nghiên cứu về bát mạch kỳ kinh người ta đã phát kiến ra hệ thống mạch Thái tố (Trạng Trình, Trình Quốc công Nguyễn-Bỉnh-Khiêm là một trong số rất ít người thông tỏ về mạch Thái Tố từ cổ chí kim).
Đối với bát mạch kỳ kinhthập nhị kinh mạch trong việc tu luyện, Đạo gia và Khí công chủ yếu tu luyện với mạch Nhâm, mạch Đốcthập nhị kinh mạch.

3. Long mạch :
Là mạch quan trọng nhất trong cơ thể, nằm chính giữa tủy sống trong cột sống. Đây là nơi hoạt động của Chân hỏaTam Muội hỏa.
Sự hoạt động của khí trong ”Long mạch” liên quan trực tiếp tới hoạt động của hệ thống thần kinh - tinh thần.
Hai mạch Nhâm - Đốc và trục Tý - Ngọ trong cơ thể chính là long mạch.

* Toàn bộ hệ thống sinh học thực thể được sử dụng để điều chỉnh cân bằng các hệ thống trong cơ thể, nhất là đối với một số bộ vị mất cân bằng. Nó được sử dụng để điều chỉnh các bộ vị mất cân bằng đó tham gia trở lại với hệ thống hoàn chỉnh của cơ thể.

II. Hệ thống trục năng lượng - hệ thống cấu trúc khí trong cơ thể :
1. Trục Tý - Ngọ :
Trục Tý- Ngọ tại vị trí từ Bách Hội thẳng xuống Hậu môn, đi qua hạch Tùng và Đan điền; phía trước nó là mạch Nhâm đi từ trên xuống, phía sau nó là mạch Đốc đi từ dưới lên.
Mạch Nhâm còn gọi là âm mạch, nhưng lại là nơi chuyển vận dương khí; mạch Đốc còn gọi là dương mạch, nơi chuyển vận âm khí. Nói khác đi - theo nguyên lý cân bằng âm - dương trong kinh Dịch, mạch Nhâm là nơi dương vận, mạch Đốc là nơi âm vận(2).
Trục Tý - Ngọ là đường hai chiều, âm - dương - thanh - thực khí đều có thể chuyển vận phân biệt ở đó. Trong thực tế Khí công công phu, khi sử dụng cấp thời để đảm bảo an toàn và ổn định đều chủ yếu sử dụng thông qua trục Tý - Ngọ. Theo quan niệm và thực tiễn của Đạo gia thì trục Tý - Ngọ có thông thì Nhâm Đốc nhị mạch mới thông. Cấu trúc khí ở tam quan & tam cung đều liên quan trực tiếp đến trục Tý - Ngọ. Để luyện và hành các công pháp cao cấp của Khí công (hư pháp, vô hình pháp, linh pháp) đều liên quan trực tiếp đến quá trình và hiệu suất tu luyện trục Tý - Ngọ.
Trong ý nghĩa về tu luyện phần thanh, phần linh thì trục Tý- Ngọ là trục thông tin, còn gọi là sợi dây thông tin liên kết hệ thống thần kinh - tinh thần của con người với không gian thông tin.

2. Trục Chẩm - Ấn :
Tính từ vị trí Ngọc chẩm đi qua hạch Tùng, thẳng ra Ấn đường. Thực ra trục Chẩm - Ấn là một bộ phận cấu thành của trục Tý - Ngọ.
Nguyên lý hoạt động ở trục Chẩm - Ấn tương tự như ở trục Tý- Ngọ, chỉ có khác biệt là chỉ có năng lượng thông tin hoạt động tại đó (phần linh).

III. Hệ thống tâm năng :
Hệ thống này xưa còn có tên là hệ thống Thần năng, bởi hoạt động của nó liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp các hiện tượng tâm linh trong đời sống con người. Đó chính là hệ thống luân xa.
Hoạt động của hệ thống luân xa liên quan đến hệ thống thần kinh - tinh thần, và đặc biệt trực tiếp liên quan đến hệ thống nội tiết tố trong cơ thể. Hệ thống các tuyến nội tiết tiết ra dịch chất kích hoạt đến hoạt động của hệ thống thần kinh - tinh thần.
Quan trọng nhất trong hệ thống luân xa là hạch Tùng, còn gọi là Thiên luân. Cấu tạo hoạt động của não bộ được phân chia gồm 3 vành; vành ngoài là vỏ não, vành giữa là não chất của các vùng đồi thị, trong cùng là não thất. Hạch Tùng nằm giữa não thất.
Hoạt động quan trọng nhất của hạch Tùng là phát ra sóng não, chỉ huy toàn bộ các phản xạ hoạt động của cơ thể, kể cả hoạt động về tâm linh. Hoạt động của nhãn thần thực chất là phát ra từ hạch Tùng thông qua hoạt động của hạch thị giác.
Sự phát xạ "sợi dây thông tin" chủ yếu là phát xạ sóng não từ hạch Tùng (phần thanh là sóng anfa, phần linh là sóng beta và sóng gamma) liên hệ với không gian thông tin. Sự phát sóng não liên quan mật thiết đến hoạt động của trục Tý - Ngọ, qua 7 tầng năng lượng.
Hoạt động của hệ thống luân xa giao động xung quanh trục Tý - Ngọ; mức độ động càng cao thì biên độ giao động càng lớn, mức độ tĩnh càng cao thì biên độ giao động của hệ thống luân xa quanh trục Tý- Ngọ càng nhỏ. Nói khác đi, động thì hệ thống luân xa ở xa trục Tý- Ngọ, càng tĩnh thì hệ thống luân xa càng ở gần trục Tý - Ngọ.
Hệ thống luân xa trong cơ thể phải được bảo vệ cẩn trọng, giữ được nó hoạt động tốt là giữ được mạng sống.


(1) Hệ thống bát mạch kỳ kinhthập nhị kinh mạch đã có rất nhiều thư tịch Đông y nói rõ, nên không bàn chi tiết ở đây
(2) Qui luật âm - dương trong kinh Dịch chính là sự vận động cơ bản của vũ trụ cũng như trong cơ thể con người, bản chất của sự vận động nói chung là sự chuyển vận âm - dương, từ đó sinh ra công. Cũng chính vì vậy, có thời các nhà Khí công được gọi là các nhà Âm - Dương gia.

Biên soạn theo bài giảng của NQt Hoàng Vũ Thăng - 08/9/09

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: CÁC HỆ THỐNG CƠ BẢN TRONG CƠ THỂ NGƯỜI
Gửi bàiĐã gửi: 18 Tháng 9 2009 00:09 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 28 Tháng 8 2009 11:13
Bài viết: 41
Việc hiểu biết về kinh mạch con người về ngũ hành âm dương làm phần rất quan trọng trong khí công .Ngũ hành tương sinh tương khắc thì con người cũng tùy thuộc vào trời đất mà tăng giảm .Đây là lối sống thuận tự nhiên hòa hợp với tự nhiên ->dưỡng sinh tối ưu .Bài giảng của Thầy có thể giúp ích nhiều trong quá trình tập luyện .Thank Bác Đoài
Nhà cháu xin bổ sung 1 tí về 1 trục tí ngọ xin các BÁc cho ý kiến ,Khi hành thành được trục tí ngọ sẽ có 1 đường ánh sáng trằng từ trên xuống dưới lúc này có thể nhập định trong hư tĩnh "cao độ"(ở đây không còn bất kỳ ý nghĩ tạp nham nào nữa ),mọi cảm giác đều được xóa bỏ .thời gian như dừng lại không biết đây có phải là trạng thái samadi mà các hành giả yoga thường hay nhắc tới trong các truyện .


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: CÁC HỆ THỐNG CƠ BẢN TRONG CƠ THỂ NGƯỜI
Gửi bàiĐã gửi: 23 Tháng 1 2010 01:04 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 1848
Đến từ: Hà nội
hml1810 đã viết:
............
Nhà cháu xin bổ sung 1 tí về 1 trục tí ngọ xin các BÁc cho ý kiến ,Khi hành thành được trục tí ngọ sẽ có 1 đường ánh sáng trằng từ trên xuống dưới lúc này có thể nhập định trong hư tĩnh "cao độ"(ở đây không còn bất kỳ ý nghĩ tạp nham nào nữa ),mọi cảm giác đều được xóa bỏ .thời gian như dừng lại không biết đây có phải là trạng thái samadi mà các hành giả yoga thường hay nhắc tới trong các truyện .


Nếu dư nhà bác đã có "khí hình" thì khi đó sẽ thấy được đường trắng bạc, trong vắt tại vị trí trục Tý-Ngọ. Công năng càng cao thì khả năng điều khiển nó càng dễ dàng.

Phải nói rõ ở đây "hư tĩnh" không có nghĩa là vô thức hoàn toàn, khác với trạng thái samadi của Yoga. Người luyện TKCYT dù có đạt trạng thăng hoa đến đâu vẫn không mất đi chủ thức của mình, có như vzậy mới kiểm soát được mọi trạng thái của cơ thể và kịp thời sử lý, tránh được "vzô ga".

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


 Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  
 
cron