Hôm nay, 16 Tháng 11 2019 08:31

Múi giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 9 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: UNG THƯ - PHÒNG BỆNH & TRỊ BỆNH.
Gửi bàiĐã gửi: 22 Tháng 4 2012 15:54 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 1848
Đến từ: Hà nội
Dân gian đồng bằng Bắc bộ xưa có câu “Phong, lao, cổ, lại; tứ đại nan y, thầy thuốc bỏ đi, trống kèn kéo tới” !
- PHONG là bệnh điên cuồng; bệnh đã ăn vào thần kinh, nghĩa là Tam bảo đã bị phá hoại, chẳng mấy hơi mà "tinh kiệt, khí tuyệt, thần tán".
- LAO là lao phổi. Hiện nay đã sử lý được (mặc dù gần đây có hiện tượng biến dị tái phát)
- CỔ là bệnh sơ gan cổ chướng
- LẠI là bệnh hủi (cùi - cũng là bệnh đã được giải quyết tốt).
Như vậy, theo quan điểm Đông y thì ung và thư không thuộc dạng bệnh chứng không trị được !...
....
Hiện nay ung thư là một bệnh chứng được cho là nan y và khá phổ biến trên thế giới.
Ung thư là một loại rối loạn chức năng hoạt động của các tế bào. Bệnh này là sự phát triển không bình thường của các tế bào, có xu hướng tăng sinh nhanh chóng về số lượng một cách không kiểm soát được và trong một số trường hợp, chúng di căn (lan tràn tới các cơ quan ở xa), và chức năng của tế bào cũng biến đổi so với nguyên bản
Có quan điểm nói rằng khối u lành tính không gọi là ung thư, và chỉ khối u ác tính mới là bệnh ung thư. Ung thư không phải là một bệnh, mà là một nhóm của hơn 100 dạng bệnh khác nhau. Bệnh ung thư không lây truyền.
Ung thư có thể có nguồn gốc từ bất cứ tế bào nào của cơ thể và có rất nhiều loại khác nhau trong mỗi vùng của cơ thể. Hầu hết các bệnh ung thư được đặt tên theo loại của tế bào hoặc cơ quan nơi chúng phát sinh. Nếu một khối ung thư lan rộng ra (di căn), thì khối u mới mang tên giống với tên của khối u nguồn gốc (đầu tiên).
Ung thư (cancer) là từ Latin chỉ con cua. Người cận đại dùng từ này để nói lên sự ác tính chắc chắn không còn nghi ngờ gì nữa bởi vì khối ung thư toả ra những nhánh giống như chân cua bám chắc vào các mô mà nó xâm nhập. Ung thư cũng có thể còn được gọi là một u ác tính, hoặc một tân sản (neoplasma - có nghĩa là một sự phát triển mới)...

Anh em nhà cháu xin "tập hợp" đại cương về chứng ung thư theo nhận thức của Tây y cũng như Đông y và Khí công, để bàn dân thiên hạ cùng tham khảo để phòng bệnh và trị bệnh.

Trước hết là cách nhìn nhận của Tây y :

1. UNG THƯ LÀ GÌ
Ung thư (UT) là bệnh lý ác tính của tế bào trong cơ thể người (và một số loài động, thực vật). Cơ thể con người được cấu tạo bởi hàng tỷ tế bào. Mỗi tế bào được ví như những viên gạch, viên ngói để xây dựng nên “tòa lâu đài” cơ thể người. Bình thường, tế bào sinh ra, phát triển và chết đi, tuân theo qui luật tự nhiên được xác định. Nếu trong quá trình phát sinh và phát triển, tế bào bị tác động bởi các tác nhân làm tổn thương, rối loạn các thành phần mang tính di truyền (gien) trong nhân tế bào, chúng có thể sẽ trở nên ác tính, không tuân theo qui luật tự nhiên của cơ thể mà phát triển vô hạn độ, thành bệnh UT.

2. ĐẶC ĐIỂM CỦA BỆNH UNG THƯ
Đa số bệnh UT biểu hiện dưới dạng các khối u ác tính. Khác với các khối u lành tính (chỉ phát triển tại chỗ, thường rất chậm, có vỏ bọc), các khối u ác tính xâm lấn vào các tổ chức xung quanh. Các tế bào của u ác tính có khả năng di căn tới các hạch bạch huyết hoặc các tạng ở xa, hình thành các khối u mới, tiếp tục xâm lấn, phá hủy các bộ phận của cơ thể và dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Bệnh UT thường có biểu hiện mạn tính, có quá trình phát triển lâu dài qua nhiều giai đoạn. Trừ một số ít loại UT ở trẻ em, có thể do đột biến gien từ lúc bào thai, còn phần lớn UT đều có giai đoạn tiềm tàng lâu dài, không có dấu hiệu gì trước khi phát hiện thấy. Triệu chứng đau chỉ là dấu hiệu ở giai đoạn muộn của bệnh.

3. NGUYÊN NHÂN SINH BỆNH UNG THƯ
Qua nhiều nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học đã phát hiện ra chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể, gồm các rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền, gọi là các nguyên nhân nội sinh. Ngược lại, có đến hơn 80% ung thư phát sinh là có liên quan đến môi trường sống; bao gồm lối sống thiếu khoa học, các thói quen, tật xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, an toàn. Thêm vào đó là một số yếu tố liên quan nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường, gọi chung là các nguyên nhân ngoại sinh (từ bên ngoài cơ thể). Có thể chia ra các nguyên nhân ngoại sinh này thành 3 nhóm chính sau đây:
A. Nhóm các tác nhân hóa học:
• Thuốc lá:
Hút thuốc lá được kể đến hàng đầu, đây là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm UT phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bàng quang, tụy, dạ dày. Trong khói thuốc không chỉ có chất nicotine ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 40 loại hóa chất khác nhau gây UT. Trong các chất độc này phải kể đến benzopyren là chất có khả năng 100% gây được UT trên thực nghiệm.
Người hút thuốc có nguy cơ mắc và chết do UT phổi và thanh quản cao gấp 10 đến 30 lần so với người không tiếp xúc với khói thuốc. Hút thuốc ở người tuổi càng trẻ, thời gian hút càng dài, số lượng hút trong một ngày càng nhiều thì càng có nguy cơ cao.
Ở Việt Nam, hút thuốc lào, ăn trầu thuốc cũng là yếu tố nguy cơ cao gây UT phổi và UT khoang miệng. Nếu người hút thuốc có kèm theo nghiện rượu thì nguy cơ mắc UT càng cao hơn nữa.
Người đang hút thuốc mà bỏ hút thì nguy cơ gây UT sẽ giảm dần theo thời gian. Sau 5 năm ngừng hút thì nguy cơ bị UT phổi giảm 50%, sau 10 năm ngừng hút thì nguy cơ còn không đáng kể, gần như người không hút.
Những người không hút thuốc nhưng sống cùng với người hút thuốc thì cũng có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến hút thuốc lá như bệnh tim mạch, hô hấp và UT như chính người hút, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Đây được gọi là hút thuốc thụ động.
• Chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm
Chế độ ăn nhiều chất mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc UT đại – trực tràng và UT vú. Ngược lại, chế độ ăn ít chất béo, nhiều rau, hoa quả và các ngũ cốc dạng nguyên hạt, có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại UT.
Các chất bảo quản thực phẩm, các chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguyên nhân gây ra nhiều loại UT đường tiêu hóa như UT dạ dày, UT gan, UT đại tràng… Ước tính yếu tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại UT.
Thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamine và các chất gây UT thực quản và dạ dày. Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergillus Flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là Aflatoxin, chất này gây ra UT gan nguyên phát.
• Ô nhiễm môi trường
Ở nước ta, thuốc trừ sâu diệt cỏ dùng phổ biến trong nông nghiệp là yếu tố nguy cơ gây UT vú và một số loại UT khác. Bên cạnh đó hậu quả của chất độc mầu da cam (dioxin) do Mỹ rải xuống trong chiến tranh đã để lại hậu quả nặng nề không những gây nên các dị tật bẩm sinh mà còn là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nhiều bệnh UT. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và kết luận chất dioxin làm tăng tỷ lệ UT gan, máu, hạch, phần mềm ở các cựu chiến binh Mỹ đã tham gia tại những vùng rải chất độc hóa học trong chiến tranh ở miền Nam- Việt Nam và Chính phủ Mỹ đã phải có chính sách bồi thường cho các đối tượng này.
Một tác nhân gây UT nữa là các hóa chất sử dụng trong công nghiệp. Ước tính nhóm nguyên nhân này gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại UT. Các loại UT nghề nghiệp do tiếp xúc trực tiếp trong môi trường lao động với da, hệ thống hô hấp và tiết niệu. Ví dụ: ung thư bàng quang ở những người thợ nhuộm có tiếp xúc với chất aniline trong phẩm nhuộm, UT phổi ở những công nhân khai thác mỏ amiăng, làm việc ở nơi có tiếp xúc với thạch tín, UT máu ở những người có tiếp xúc với chất benzene, UT thanh quản ở những người có tiếp xúc với khí mù tạt…
B. Nhóm các tác nhân vật lý:
• Bức xạ ion hóa: Bức xạ ion hóa như tia Rơn ghen, phát ra từ máy chiếu chụp X-quang, các chất phóng xạ dùng trong y học và một số ngành khoa học, có khả năng gây tổn thương gien và sự phát triển tế bào. Loại nguyên nhân này chiếm 3% trong số các trường hợp UT. Ví dụ như UT phổi ở công nhân khai thác mỏ uranium, UT da và UT máu gặp ở một số người làm nghề có tiếp xúc nhiều với tia X. Sau vụ Mỹ thả bom nguyên tử tại thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-sa-ki của Nhật Bản, người ta nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu tăng cao ở những người còn sống sót. Cũng từ sau vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Tréc-nô-bưn ở Liên Xô (cũ), đã ghi nhận được hơn 200 trẻ em mắc UT tuyến giáp và UT máu. Tác động của tia phóng xạ gây UT ở người phụ thuộc vào một số đặc điểm của tiếp xúc như: tuổi: tuổi càng nhỏ (nhất là khi còn là bào thai) thì mối nguy hiểm càng tăng cao; liều lượng: tiếp xúc với càng nhiều chất phóng xạ thì nguy cơ mắc UT càng cao; cơ quan bị tiếp xúc: các cơ quan nhạy cảm với tia phóng xạ là tuyến giáp, tủy xương.

• Tia cực tím: Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời cũng là tác nhân gây UT da. Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời thiếu phương tiện che nắng có nguy cơ mắc UT da cao hơn ở những vùng da hở, nhiều nhất là da vùng đầu mặt. Nguy cơ này càng cao hơn ở những những người da trắng sống trong môi trường nhiệt đới (ví dụ ở nước Úc). Vì vậy, không nên tắm nắng dưới nắng hè gay gắt có nhiều tia cực tím và tắm nắng quá nhiều.
C. Nhóm tác nhân sinh học: Một số vi- rút, vi khuẩn có thể gây ung thư.
Vi-rút Epstein – Barr (EBV): có liên quan đến UT vòm mũi họng, UT hạch lymphô, gặp nhiều ở các nước châu Á, châu Phi.

Vi-rút viêm gan B: là nguyên nhân gây UT gan nguyên phát. Sau khi thâm nhập vào cơ thể nó gây viêm gan cấp, có trường hợp bệnh nhẹ thoáng qua, tiếp theo là thời kỳ viêm gan mạn tính tiến triển kéo dài không có triệu chứng, dẫn đến xơ gan và UT gan. Việc phát hiện ra vi-rút viêm gan B là nguyên nhân quan trọng gây UT gan đã mở ra hướng phòng bệnh hữu hiệu bằng cách tiêm chủng phòng bệnh viêm gan B.

Vi-rút gây u nhú ở người (Papiloma Human Virus- HPV): là nguyên nhân gây đến 70% UT tử cung ở phụ nữ. Vi-rút này lây truyền qua đường tình dục. Bệnh có tỷ lệ mắc cao ở những phụ nữ có quan hệ tình dục sớm, đẻ nhiều hoặc có nhiều bạn tình.

Vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP): là loại vi khuẩn có vai trò quan trọng trong gây viêm loét dạ dày-tá tràng và UT dạ dày. Đây cũng là một loại UT khá phổ biến ở Việt Nam và một số nước châu Á.

Như vây, UT không phải do một nguyên nhân gây ra mà có rất nhiều nguyên nhân tùy theo mỗi loại UT, trong số đó, hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là 2 nhóm nguyên nhân quan trọng nhất, gây nhiều loại UT nhất. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây UT là biện pháp phòng bệnh UT hiệu quả và kinh tế nhất trong chiến lược PCUT ở mọi quốc gia.
"
GS.TS. Nguyễn Bá Đức
http://www.ungbuou.vn/chi_tiet/824/hieu_biet_ve_benh_ung_thu

Bữa nào rảnh nhà cháu post tiếp cách nhìn nhận của Đông y và Khí công về ung thư. :D

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: UNG THƯ - PHÒNG BỆNH & TRỊ BỆNH.
Gửi bàiĐã gửi: 11 Tháng 9 2013 12:19 

Ngày tham gia: 24 Tháng 8 2013 11:32
Bài viết: 8
Bài ở trển là theo quan điểm của "trời Tây" vậy quan điểm của "trời Ta" và đặc biệt là quan điểm của hít hà thì thế nào rất mong Bác Đoài tiếp tục viết nốt phần sau. :lol: :lol: :lol: :lol:


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: UNG THƯ - PHÒNG BỆNH & TRỊ BỆNH.
Gửi bàiĐã gửi: 13 Tháng 9 2013 16:34 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 1848
Đến từ: Hà nội
Cách nhìn của Đông y và Khí công về ung và thư !

Ung và thư là 2 dạng chứng trạng khác nhau và không được liệt vào hàng tứ chứng nan y. Nghĩa là chứng ung và thư theo quan niệm của Đông y hoàn toàn có khả năng điều trị được. Tất nhiên, bất kể chứng nào thì đều "trị được bệnh, không trị được mệnh"; bất kể bệnh gì mà để đến mức "nhập cốt tủy, phá hoại tam bảo" đều phải xài thang thuốc cuối cùng "lục bản mộc, nhị đinh lượng, bát nhân khiêng,..." cả mà thôi. ;) :lol:

Theo quan niệm của Đông y và Khí công trăm bệnh đều quy về ngũ tạng và "âm dương hàn nhiệt". Các chứng ung và thư đều có nguyên ban đầu là NHIỆT. Lúc đầu là tụ nhiệt, sau đó là om nhiệt, lâu dần thành kết nhiệt, quá nữa thành ung nhiệt, cuối cùng là thư nhiệtthư độc. Thư độc nghĩa là đã di căn, những "chùm sung chùm nho" đã dần dần chạy khắp nơi rồi, cứ chỗ nào có máu huyết chạy tới và tụ được nhiệt, thì thư độc đều có thể tới cả. Lúc này người bệnh đau đớn khôn tả, có khi hình hài chỉ còn da bọc xương, chỉ muốn giải thoát bằng cái chết. Nghĩa là ý chí và lòng ham sống đã bị mài giũa đến kiệt cùng rồi.
Khi đã đến mức thư nhiệt rồi mà càng truyền đạm vào thì càng dễ đẩy quá trính thư độc đến nhanh hơn, và càng bổ vào thì càng đau đớn và càng die nhanh...

Bàn về thực thể thì bên trong gọi là ung, bên ngoài gọi là nhọt; bất kể là dạng trong hay ngoài đều có nguyên nhân ban đầu là tụ nhiệt cả.
1. Bên ngoài : Cái nhọt ở chỗ nào đó ban đầu cũng là do tụ nhiệt rồi đến om nhiệt; tụ thì không mấy ai để ý, nhưng khi đã om nhiệt tức là đã thấy sưngnóng. Đến khi xảy ra kết nhiệt là xuất hiện tượng đỏ tấy, và khi thấy đau nghĩa là đã sang giai đoạn ung nhiệt; lúc này có khi chỉ có cái nhọt con con mà phát sốt phát rét, nổi hạch tùm lum. ;) :lol:
Khi bắt đầu có hiện tượng nung mủ nghĩa đã sang giai đoạn thư nhiệt rồi. Lúc này sẽ có một trong hai dạng : nhọt bọc và nhọt đinh.
- Nhọt đinh tuy không sưng to, nhưng khối "sưng - nóng - đỏ - đau" đó cứng hơn và ở giữa có một vùng nung mủ trắng và keo chặt lại, dân gian gọi là cái ngòi. Khi lấy được cái "ngòi" đó ra là sự "sưng - nóng - đỏ - đau" sẽ tan dần. Có khi chỉ trong vòng một buổi là tan hết với những người được gọi là "lành da" (hệ thống miễn dịch có hiệu suất cao).
Dạng nhọt đinh không bị tái phát một chỗ, nhưng khi đã đau thì rất khó chịu; nhức nhối, thậm chí phát sốt phát rét !
- Nhọt bọc thì đỡ đau hơn nhọt đinh, nhưng đến giai đoạn "ung nhiệt" thì sưng to hơn và thường gây sốt nhẹ về chiều và nổi hạch nhiều hơn to hơn; trong khối "sưng - nóng - đỏ - đau" đó thì máu mủ lẫn lộn. Dạng này (trong dân gian) nếu nặn mủ sớm sẽ rất lâu khỏi, thường xuyên tái phát; cần phải để "chín mõm" thì nặn mủ mới dứt. Nhọt bọc kể cả khi để "chín mõm" và xài cao "tiêu viêm hóa ứ" để "hút" mủ và máu bầm ra hết thì đến mùa viêm nhiệt và thể trạng trệ nhiệt vẫn bị tái phát.
Dân gian có cách tiêu viêm hóa ứ với nhọt bọc rất đơn giản : một nắm lá táo non, một củ hành khô giã nát với một nhúm muỗi sạch nhỏ (nhiều ít tùy theo cái nhọt) cuộn vào tấm vải mỏng buộc ốp chặt vào cái nhọt trước khi đi ngủ, sáng hôm sau là đã hút sạch mủ và máu bầm ra khỏi cái nhọt.

2. Bên trong : là ung, thì cũng có nguyên nhân ban đầu là tụ nhiệt, giống như cái nhọt (bên ngoài). Mọi sự nhiêt hỏa trong cơ thể đều do Tâm bào - Tam tiêu chưởng quản, bởi vậy khi có sự mất cân bằng trong cơ thể theo hướng tụ nhiệt thì đầu tiên sẽ tu nhiệt ở Tam tiêu (đám màng mỡ mạc treo nội tạng).
Quá trình cũng bắt đầu từ tụ nhiệt, om nhiệt, kết nhiệt, ung nhiệt và cuối cùng là thư nhiệt. Và bao giờ cũng tụ nhiệt ở Tam tiêu, trải qua om-kết-ung rùi thư nhiệt cũng ở Tam tiêu. Cái "nốt" thư nhiệt ấy ở ở gần bộ vị nào sẽ lan nhiễm vào bộ vị đó và đưa ra triệu chứng thư nhiệt (cancer) của bộ vị đó (có vzậy các lương y mới vzọng vzăn vzấn thiết ra được). Thường thì người ta thấy thư nhiệt ở phủ (vị, tiểu tràng, đại tràng, túi mật, tam tiêu) và ít khi ở tạng, trừ can tạng. Trong lục phủ ngũ tạng thì can tạng là dễ tụ nhiệt nhất rùi cũng rất nhanh dẫn đến cancer gan, và ngược lại đây cũng là bộ vị dễ điều trị nhất. Sau đó mới đến là lách, tuyến tụy... Tóm lại, bộ vị nào càng dễ tụ nhiệt thì bộ vị đó dễ bị thư nhiệt.
Đa phần các bài thuốc Đông y điều trị ung thư hiện đại (Thanh nhiệt giải độc, Lương huyết chỉ huyết, Tư âm thanh nhiệt, Hành khí hoạt huyết, Bổ khí huyết, Bổ dương phục âm, Hóa đàm nhuyễn kiên...) đều giải quyết 2 vấn về là hoạt khígiải nhiệt (thanh nhiệt độc) trong cơ thể của bệnh nhân cả.(Cont')

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: UNG THƯ - PHÒNG BỆNH & TRỊ BỆNH.
Gửi bàiĐã gửi: 19 Tháng 1 2015 00:27 

Ngày tham gia: 27 Tháng 11 2013 11:53
Bài viết: 52
Trời ,thấy bác ghi còn tiếp mà 2 năm chưa thấy tiếp vậy,đang hay thì đứt dây đàn :oops:


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: UNG THƯ - PHÒNG BỆNH & TRỊ BỆNH.
Gửi bàiĐã gửi: 25 Tháng 3 2015 11:04 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 1848
Đến từ: Hà nội
NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ UNG THƯ

http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/su ... 47261.html

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: UNG THƯ - PHÒNG BỆNH & TRỊ BỆNH.
Gửi bàiĐã gửi: 05 Tháng 5 2015 08:11 

Ngày tham gia: 19 Tháng 2 2012 20:06
Bài viết: 6
Bác viết tiếp đi bác ơi!!!


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: UNG THƯ - PHÒNG BỆNH & TRỊ BỆNH.
Gửi bàiĐã gửi: 21 Tháng 1 2016 14:07 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 1848
Đến từ: Hà nội
GIẢI MÃ LÝ DO NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NGƯỜI MẮC BỆNH UNG THƯ

Trước đây con người không sống lâu và y học chưa đủ phát triển để xác định ung thư; ngày nay lối sinh hoạt cùng tuổi thọ kéo dài khiến căn bệnh trở nên phổ biến.
Thời đại ngày nay dường như mỗi chúng ta đều có người thân hoặc bạn bè bị hoặc từng mắc ung thư. Căn bệnh này đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và được coi là vấn nạn của xã hội hiện đại. Tại sao điều này lại xảy ra? Theo Medicaly Daily, những yếu tố thuộc về lối sống như hút thuốc lá, ít vận động, chế độ ăn nghèo nàn và tuổi thọ kéo dài khiến con người dễ mắc ung thư.

Trường hợp ung thư đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 2625 trước Công nguyên bởi Imhotep, vị bác sĩ Ai Cập cổ đại. Ông đã tìm thấy "những khối phồng lên trên vú, lan ra, giống như một loại quả chưa chín; lạnh và cứng", những dấu hiệu thường gặp ở bệnh ung thư vú. Ung thư bụng và các khối u khác cũng được phát hiện ở nhiều xác ướp Ai Cập. Trong cơ thể được bảo tồn của một phụ nữ trẻ thuộc bộ tộc Chiribaya ở sa mạc Atacama còn xuất hiện một khối u lớn từ xương xuyên qua da.

Như vậy, ung thư đã tồn tại từ rất lâu. Vào giai đoạn con người còn lo ngại dịch hạch, cúm, lao và đậu mùa, những báo cáo về ung thư rất hiếm thấy. Đó là do nhân loại không sống đủ lâu để phát triển ung thư và các bác sĩ cũng không thể xác định bệnh một cách chính xác.

Đến năm 1900, ung thư trở thành nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 8 ở Mỹ. Năm 1950, tuổi thọ trung bình tăng thêm 21 năm và ung thư vọt lên vị trí thứ nhì danh sách các nguyên nhân gây chết người, chỉ sau bệnh tim. Nguy cơ ung thư tăng lên theo tuổi thọ. Ví dụ, một người đàn ông từ 49 tuổi trở xuống chỉ có một trong 304 khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng khi chạm mốc 70 tuổi, tỷ lệ này là 1/9.

Một tin đáng mừng là bệnh nhân ung thư đã có nhiều cơ hội sống sót hơn. Năm 2013, Hiệp hội Ung thư Mỹ thông báo tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm 20% so với 20 năm trước đó. Thành quả này đến từ những nỗ lực trong giáo dục, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư. Hơn nữa, nhiều bệnh ung thư đã có thể được ngăn chặn. Năm 2010, gần 1,5 trên 8 triệu trường hợp tử vong do ung thư trên thế giới gây ra bởi thuốc lá. Các tác nhân như thừa cân, béo phì, lười vận động cùng ăn uống phản khoa học dẫn đến 20% ca ung thư toàn cầu.

Sự kết hợp của tuổi thọ kéo dài và lối sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi vậy hãy đứng dậy và kiểm soát cuộc sống của bạn.

Minh Nguyên
http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/giai-ma-ly-do-ngay-cang-co-nhieu-nguoi-bi-ung-thu-3345994.html

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: UNG THƯ - PHÒNG BỆNH & TRỊ BỆNH.
Gửi bàiĐã gửi: 21 Tháng 1 2016 14:09 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 1848
Đến từ: Hà nội
November Rain đã viết:
Bác viết tiếp đi bác ơi!!!

Nhà cháu dạo nì khí bựn, khi mô sắp xếp được xin sẽ tiếp tục phục vzụ các nhà bác ! ;) :D :lol: :lol:

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: UNG THƯ - PHÒNG BỆNH & TRỊ BỆNH.
Gửi bàiĐã gửi: 11 Tháng 8 2016 01:02 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 1848
Đến từ: Hà nội
GIẢI MÃ NHỮNG NGƯỜI CÓ KHẢ NĂNG TỰ CHỮA LÀNH BỆNH UNG THƯ.

Nhiều nhà tu hành có thể chiến thắng ung thư hoặc tự chữa khỏi bệnh này là nhờ thoát áp lực về tinh thần, không tham sống cũng không sợ chết và luôn giữ cho tâm hồn thanh thản nhẹ nhàng.

Tập tin đính kèm:
expandedconsciousness.jpg
expandedconsciousness.jpg [ 57.71 KiB | Đã xem 9697 lần. ]

Theo Health Sina, một người có khả năng tự chữa lành ung thư không phải kỳ tích mà được ghi nhận nhiều trong y khoa. Trên thực tế bệnh có thể chữa khỏi được hay không một mặt phụ thuộc vào bản chất của ung thư, một mặt phụ thuộc vào những nhân tố khác trong quá trình điều trị. Ghi nhận trong hầu hết trường hợp tự khỏi ung thư, điều quan trọng nhất và cũng là điều duy nhất bệnh nhân có thể kiểm soát được chính là vấn đề tâm lý và tinh thần.

Một số nghiên cứu cho thấy có người sau khi bị bệnh ung thư lại mắc thêm chứng tâm thần phân liệt. Điều này có thể xem là tồi tệ. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận những người mắc ung thư mà không bị tâm thần phân liệt, sau một thời gian điều trị đã qua đời sớm, có thể do bản chất bệnh ung thư hoặc do không chịu nổi tác dụng phụ của hóa trị. Còn người ung thư bị tâm thân phần liệt thì vẫn sống, thậm chí khối u trong cơ thể họ dần biến mất. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều kỳ lạ này do vấn đề "mệnh lệnh tâm lý": Người bệnh tâm thần phân liệt không phải chịu những áp lực tinh thần nặng nề và ham muốn được sống của người bình thường sau khi biết mình bị ung thư.

Một số nghiên cứu trên các nhà sư phát hiện một điều bất ngờ rằng những chỉ tiêu kiểm tra liên quan mật thiết đến sức khỏe và tuổi thọ với người bình thường đều không được các bậc tu hành coi trọng. Tuy vậy những nhà sư thường sống rất thọ, chiếm tỷ lệ lớn trong số người cao tuổi. Nguyên nhân được cho là do tâm trí người xuất gia không có những gánh nặng và ham muốn của người bình thường; trong khi đó gánh nặng lo âu sẽ gây ra bệnh hoặc khiến bệnh trạng trầm trọng thêm.

"Dù là người bị tâm thần phân liệt hay người xuất gia, lý do họ có thể vượt qua ung thư hoặc tự chữa khỏi đều do thoát được áp lực về tinh thần, không tham sống cũng không sợ chết, luôn thanh thản nhẹ nhàng", nhóm nghiên cứu kết luận.

Thống kê y khoa cho thấy trong số bệnh nhân tử vong vì ung thư có 1/3 do sợ hãi cái chết, 1/3 bởi dùng thuốc quá mức khiến cơ thể không chịu nổi, 1/3 còn lại vì chữa trị vô hiệu và các nguyên nhân khác. Nhiều chuyên gia khuyên người bệnh ung thư không nên quá sợ hãi. Mọi người thường có quan niệm rằng “ung thư là căn bệnh không thể chữa trị”, nhưng lại muốn “phải trị dứt điểm các khối u”. Trong khi cao huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành tim đều là những căn bệnh khó chữa, vậy tại sao ung thư nhất định phải chữa? Thực tế có những người bệnh dù đã ở giai đoạn di căn vẫn có thể sống được thêm vài năm, thậm chí trên 10 năm.

Theo cơ chế tiến triển thông thường của bệnh, rất nhiều loại ung thư sẽ di căn. Với sự tiến bộ liên tục các liệu pháp chống ung thư, thời gian sống của bệnh nhân ung thư ngày càng được kéo dài, điều này đã và đang mang lại sự tự tin cho các y bác sĩ và bệnh nhân. Người bệnh nên hiểu rằng hiện tại y học đã phát triển, ngay khi khối u đã di căn, các bác sĩ vẫn có cách để chữa trị và kéo dài sự sống cho bạn. Do đó không ai khác mà chính là người bệnh cần giải tỏa tâm lý cho mình nếu không muốn chết sớm. Khi đó bạn sẽ không nằm trong số 30% bệnh nhân vì quá sợ ung thư dẫn đến lo âu trầm cảm, suy giảm hệ miễn dịch và qua đời chỉ sau thời gian ngắn phát hiện bệnh.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng mục tiêu của nghiên cứu này không nhằm khẳng định ung thư có thể chữa trị hoàn toàn mà đừng coi "đây là bản án tử treo đầu giường". Tốt nhất nên đặt nó dưới sự kiểm soát, giữ tinh thần ổn định sẽ khiến bệnh tiến triển chậm và giảm nỗi đau đớn cho bệnh nhân, góp phần tăng tỷ lệ sống còn và chất lượng cuộc sống.

Trần Ngoan
http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/giai-ma-nhung-nguoi-co-kha-nang-tu-chua-lanh-benh-ung-thu-3449010.html?utm_source=detail&utm_medium=box_tinkhac&utm_campaign=boxtracking

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 9 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


 Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  
 
cron