Hôm nay, 23 Tháng 2 2020 04:25

Múi giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 6 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: "Đơn giản cuộc sống"
Gửi bàiĐã gửi: 28 Tháng 8 2009 20:45 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 27 Tháng 8 2009 17:33
Bài viết: 60
"Đơn giản cuộc sống" - Những kinh nghiệm vàng để có cuộc sống hạnh phúc
(Lisa Plant, Nxb Văn hóa thông tin, Hà nội 2003)

* Con người bất lực trước sự phức tạp
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải chịu đựng nhiều phiền nhiễu do những phức tạp của cuộc sống mang đến, và đơn giản đang trở thành một món hàng xa xỉ đối với con người. Đóng kịch đã trở thành việc bất đắc dĩ mà ai cũng phải làm, và cuối cùng nó trở thành một thói quen đáng sợ trong suốt cuộc đời. Nhiều người hiểu ra rằng, làm một con người thực sự không phải dễ. Con người thường tìm kiếm quyền lợi, sự thành công và giàu có cho mình, đồng thời ngưỡng mộ khi người khác có những thứ đó. Họ đánh giá thấp giá trị đích thực của cuộc sống, và thậm chí coi nhẹ cái đẹp của cuộc sống.
* Sống đơn giản
Các bạn hãy tự vấn lòng mình: Rốt cuộc chúng ta đang dùng cuộc đời của mình để làm gì? Phải chăng là vì những người khác đang làm việc, nên chúng ta cũng phải làm theo? Mình làm như vậy có đúng không? Nếu không đúng, thì sự đơn giản sẽ ban cho ta sức mạnh nội tại cần thiết để thay đổi. Bạn có thể nói: “Bây giờ tôi không muốn được đề bạt, mặc dù đó là điều mà tôi mong muốn lâu nay.” Có thể bạn không nghĩ đến việc làm thêm giờ để được đề bạt, có thể bạn lại càng muốn làm thêm giờ theo chế độ nửa ngày. Như thế, bạn sẽ có nhiều thời gian ở bên con bạn hơn, có thể đọc những cuốn sách hay, thăm viếng bạn bè hoặc tham gia vào công tác từ thiện. Có thể bạn muốn biết vì sao mình luôn không có thời gian ăn tối cùng gia đình, không có thời gian suy nghĩ thấu đáo về ý nghĩa của cuộc sống. Khi trạng thái này kéo dài, bạn sẽ đi đến ý nghĩ rằng, cuộc sống hiện đại chính là cuộc sống thiếu thời gian. Nhưng những người sống cuộc đời đơn giản thì lại nói: “Không phải vậy”.
Thực ra, đơn giản là một môn nghệ thuật và triết học của cuộc sống. Bất kể là ẩn dật chốn điền viên, hay trở về với cái tôi của minh, tôi đều phải nhắc bạn rằng “Tự nguyện”. Sống đơn giản, trước tiên là đơn giản hóa môi trường sống bên ngoài. Khi bạn không cần phải tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực cho cuộc sống bên ngoài nữa, thì cũng chính là lúc bạn đã tạo được nhiều không gian và sự bình an hơn cho cuộc sống bên trong. Sau đó là điều chỉnh và đơn giản hóa cuộc sống bên trong, lúc này bạn có thể nhận thức sâu sắc hơn về bản chất của mình. Bất kể bạn ở thành phố hay nông thôn, bất kể bạn nghèo đói hay giàu có, bạn đều có thể tận hưởng đắng cay ngọt bùi của cuộc sống, chiêm nghiệm vẻ đẹp của bầu trời xanh, không khí, ánh mặt trời và thiên nhiên, tìm kiếm sự thân tình, tình bạn và sự quan tâm lẫn nhau giữa người với người. Hãy dùng sự chân thực để đối mặt với cuộc sống, đối mặt với tâm hồn, với thế giới và những người xung quanh.


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: "Đơn giản cuộc sống"
Gửi bàiĐã gửi: 28 Tháng 8 2009 21:04 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 27 Tháng 8 2009 17:33
Bài viết: 60
* Cuộc sống đơn giản không phải là tăng lữ khổ hạnh
Vậy thì, cuộc sống đơn giản phải chăng có nghĩa là vứt bỏ đi nhà lầu, xe hơi, vứt bỏ những chuyến du lịch nước ngoài, để quyên góp tiền vào tổ chức từ thiện? Còn bản thân mình thì sống nghèo khổ, thanh bạch, giống như tăng lữ khổ hạnh, hoặc mỗi tuần thực hiện một ngày ăn chay?
Chúng ta không thể phủ nhận sự tiến bộ của thời đại và xã hội, càng không cần phải tìm kiếm sự thanh bần. Cuộc sống đơn giản không phải là cuộc sống thiếu thốn vật chất, cũng không phải là không làm gì, nhưng nhất định phải có sự tồn tại của tinh thần và sự thuần khiết của tâm hồn. Trở về với cái chân thực bên trong mới là sự giàu có thực sự.
Một nhân viên vệ sinh và một tổng giám đốc công ty đều có thể lựa chọn cuộc sống đơn giản như nhau. Một đứa trẻ lên tám và một ông già râu tóc bạc phơ, nếu hiểu được cuộc sống đơn giản, cũng đều có thể hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng của cuộc sống. Mấu chốt của “đơn giản” là sự lựa chọn mà bản thân bạn cảm nhận trong lòng. Do vậy, ăn chay chẳng hạn, chỉ là một trong nhiều kiểu lựa chọn của người theo chủ nghĩa đơn giản, chứ không phải là thực chất của cuộc sống đơn giản.
* Tinh thần đơn giản
Sự khao khát thành công không bao giờ có điểm dừng. Có một sự thật là, mặc dù những thứ như nhà to, xe mới, trang phục thời thượng, sự nghiệp thành công,... đều đem tới niềm vui và sự thỏa mãn nào đó cho chúng ta, nhưng cái cuối cùng mà những thứ đó đem tới lại là áp lực “lo được, lo mất” và sự hỗn loạn làm cho con người ta mệt mỏi. Soi với sự bình an trong nội tâm chúng ta, mọi thứ xung quanh thực ra đều không đáng bàn tới.
Một tiều phu lên rừng đốn củi, thấy một người đang nằm hóng mát dưới gốc cây, bèn tò mò hỏi anh ta: “Tại sao anh không đi đốn củi?”
Người kia hỏi lại: “Đốn củi để làm gì?”
Người tiều phu đáp: “Đốn củi để kiếm tiền”.
“Vậy thì bán được tiền để làm gì?”
“Có tiền thì anh có thể hưởng thụ cuộc sống”- người tiều phu trả lời.
Người kia cười: “Vậy thì anh nghĩ rằng bây giờ tôi đang làm gì?”
Người này không lăn xả mình một cách mù quáng vào cuộc sống căng thẳng, anh ta sống một cuộc sống trầm tĩnh – nằm dưới gốc cây thoải mái tự tại hít thở không khí, tràn đầy cảm xúc với cuộc sống. Đây là kiểu sống đơn giản xuất phát từ tâm hồn.
Bước sang thế kỷ 21, liệu chúng ta có nên nhìn nhận lại cuộc sống của con người hiện đại? Tất cả mọi người đều bận rộn, đều bị bao vây bởi những công việc vụn vặt, hỗn độn. Có lẽ vì áp lực cạnh tranh, chúng ta mất đi cảm giác an toàn trong lòng, vì vậy nảy sinh sự lo sợ không có việc làm, nên phải vội vã đi tìm việc làm để an ủi mình. Vô hình trung, chúng ta rơi vào một vòng luẩn quẩn, ngày càng rời xa cuộc sống thực sự.
Vậy phải làm thế nào để thoát ra khỏi nhân gian tựa mê cung này? Làm thế nào để có sống đời đơn giản, tự tại, chân thực và tốt đẹp? Hãy bắt đầu từ nội tâm của chúng ta. Tinh thần đơn giản trong sáng là bước thứ nhất của cuộc sống đơn giản.


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: "Đơn giản cuộc sống"
Gửi bàiĐã gửi: 28 Tháng 8 2009 21:25 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 27 Tháng 8 2009 17:33
Bài viết: 60
* Cho mình một tiêu chuẩn mới
Tại sao chúng ta lại cứ vồ vập với danh lợi đến như vậy? Nếu một người không giữ được tốc độ như bạn bè của anh ta, có thể vì cái anh ta nghe được là một nhịp điệu âm thanh khác. Hãy để anh ta đi theo nhịp độ mà anh ta nghe được, bất kể là nhanh hay chậm, gần hay xa.
Trong ứng xử giữa người với người, chúng ta thường dựa vào phản ứng của người khác để quyết định, chứ không mấy khi hành động theo ý muốn của mình. Con người thường theo đuổi quyền lợi, sự thành công và giàu có cho mình, đồng thời ngưỡng mộ người có những thứ đó. Dường như không còn gì có thể làm cho chúng ta dừng lại được nữa, ngoại trừ mục đích. Người nào cũng giống như cô gái bị mụ phù thủy bắt xỏ chiếc hài màu đỏ vậy, cứ nhảy múa liên tục.
Xung quanh chúng ta có thể thấy rất nhiều người bận rộn. Nhưng để tìm ra cách sống thực sự của mình, chúng ta phải mất rất nhiều công sức. Dù là nam hay nữ, sống trong thời đại hiện nay, mỗi người đều gặp mâu thuẫn: vừa mong giữ được cái tôi của mình trong quan hệ giao tiếp, lại vừa không thể vứt bỏ nỗ lực tiến thủ, thành đạt; vừa mong mình có cảm giác nhanh nhạy, lại vừa không muốn mất đi khả năng chịu đựng. Phải chăng tất cả những người bận rộn đều không muốn thể nghiệm cuộc sống đơn giản? Tôi nghĩ có lẽ họ đã thử rồi, nhưng khi họ phát hiện ra rằng suy nghĩ của mình không giống với người khác, họ liền từ bỏ việc thử nghiệm. Sự “từ bỏ” này tất nhiên là có yếu tố của tâm lý thích hư vinh, nhưng đa phần là do xu thế sẵn có trong tâm lý con người.
Phải chăng bạn đã từng trải qua kinh nghiệm này: Khi bạn cho rằng mình thể hiện rất xuất sắc, nếu có người nào đó khẳng định hành động của bạn, thì bạn rất hài lòng. Nhưng nếu tất cả mọi người đều nói bạn làm sai, thì bạn phản ứng thế nào? Có phải bạn sẽ cảm thấy ủ dột và phủ nhận mình, theo họ?
Con người thường có tâm lý hướng tới cái chung. Chúng ta thường không sợ mình sai, chỉ sợ chỉ có một mình mình sai, cũng tức là không sợ sai một cách cô độc. Khi rất nhiều người cùng chuẩn bị vào cuộc chiến đấu, mỗi người không cần phải mất quá nhiều dũng khí để có thể bước lên trước hàng ngũ binh sĩ và hô to “Sẵn sàng chiến đấu!”. Những người tham gia thực ra không phải là dũng sĩ. Nhưng nếu có một người nói “Tôi không muốn đi!”, vậy thì anh ta mới là dũng sĩ thật sự - điều đó cần có một dũng khí không thể đo đếm nổi.
Mỗi người chúng ta đều muốn cảm nhận được giá trị của mình, đây chính là trọng tâm của cuộc sống, nhưng chúng ta lại luôn đi theo hướng sai lầm. Chúng ta cho rằng giá trị của bản thân cần phải được người khác thừa nhận. Vì vậy chúng ta luôn quan sát sắc mặt của người khác và việc người khác sẽ làm như thế nào. Chúng ta lo sợ mình trở nên kỳ quặc hoặc ấu trĩ, nên tự nắn sửa mình theo người khác.
Mỗi người đều cần có chuẩn mực ứng xử của mình, hơn nữa cần duy trì lâu dài chuẩn mực đó. “Tôi không quan tâm việc người khác nghĩ tôi nên làm gì, mà tôi quan tâm đến việc mình nên làm gì” – một vị tổng thống Mỹ đã nói như vậy. Nếu có thể, bạn hãy dành thời gian yên tĩnh để kiểm tra lại tâm hồn, vứt bỏ những âm thanh của thế giới trần tục, chỉ lắng nghe theo tiếng lòng mình. Làm những việc mình muốn làm và thích làm, xác định cho mình một tiêu chuẩn mới, thoát ra khỏi quan niệm giá trị của số đông. Làm được như vậy, tinh thần của bạn sẽ trở nên đơn giản và trong sáng.


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: "Đơn giản cuộc sống"
Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 8 2009 10:12 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 16:54
Bài viết: 104
Đa số mọi người đang theo đuổi những giá trị ảo...trong cuộc sống ảo!
...có lẽ dùng từ sống " giản dị" và đơn giản cuộc sống đúng hơn là sống "đơn giản" phải không nhà bác "ngocanhduong"..?

_________________
Vang vang, tiếng nhạc trong rừng thẳm
Đường trời muôn dặm, bóng Hạc lao


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: "Đơn giản cuộc sống"
Gửi bàiĐã gửi: 10 Tháng 5 2012 12:52 

Ngày tham gia: 04 Tháng 10 2009 12:58
Bài viết: 5
cứ đi đi cho đường đời rộng mở.
nhưng, nhớ thở 4 thì kẻo đứt mạch thông kinh. :!: :?:


Ngoại tuyến
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: "Đơn giản cuộc sống"
Gửi bàiĐã gửi: 07 Tháng 12 2012 11:00 
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 26 Tháng 8 2009 23:03
Bài viết: 1848
Đến từ: Hà nội
10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu & Người Nghèo

1. Người giàu nghĩ dài, người nghèo nghĩ ngắn.
2. Người giàu bàn về ý tưởng, người nghèo buôn chuyện tào lao.
3. Người giàu cấp tiến, người nghèo thủ cựu.
4. Người giàu dám mạo hiểm, người nghèo an phận thủ thường.
5. Người giàu học cả đời, người nghèo theo nửa đoạn.
6. Người giàu nỗ lực vì lợi nhuận, người nghèo làm việc vì lương.
7. Người giàu rộng tay, người nghèo đong đếm.
8. Người giàu có nhiều nguồn thu nhập, người nghèo chỉ có một.
9. Người giàu nỗ lực để tăng lợi nhuận, người nghèo cặm cụi cố tăng lương.
10. Người giàu tư duy tích cực, người nghèo sống bi quan.


Trên đây là 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu & người nghèo, là cuốn sách có thể tạo nên sự thay đổi lớn về cuộc sống này, doanh nhân, diễn giả nổi tiếng Keith Cameron Smith sẽ chỉ cho bạn cách thức tư duy như một triệu phú và thu về lợi nhuận nhờ tư duy “triệu phú” đó.

Nếu bạn sẵn sàng tham gia vào cuộc hành trình bước vào thế giới của sự sung túc và giàu có, thì cuốn sách này xứng đáng là một tấm vé hạng nhất cho bạn. Trong cuốn sách có thể tạo nên sự thay đổi lớn về cuộc sống này, doanh nhân, diễn giả nổi tiếng Keith Cameron Smith sẽ chỉ cho bạn cách thức tư duy như một triệu phú và thu về lợi nhuận nhờ tư duy “triệu phú” đó; Cuốn sách có thể giúp bạn rời xa thế giới nghèo khó, để bước lên nấc thang cao hơn nhờ 10 nguyên tắc vàng nói trên.

Nhời bình : Anh em nhà cháu thấy tâm tâm đắc nhứt vzới điều thứ nhứt, thứ 5 và thứ 10. Mờ cái nì cũng có nhều thứ na ná dư "ngũ hành pháp" Cậu đang dạy nhể !?!
Thiết nghĩ nên đọc cái cho biết Keith Cameron Smith nói cái chi
! :lol: :lol: :lol:

_________________
"...Say say tỉnh tỉnh thành say thật
Tỉnh tỉnh say say rõ tỉnh vờ..."


Ngoại tuyến
   
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 6 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


 Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  
 
cron